News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thêm Trường Sa, Trung Cộng gọi Đường Lưỡi Ḅ là "Tứ Sa"
Click image for larger version

Name:	1_137402.jpg
Views:	0
Size:	68.1 KB
ID:	1105580  
VBF-Trước đây Trung Cộng gọi "Tam Sa" tức các Biển Đông trong đó có chủ quyền của VN. Giờ đây thêm Trường Sa vào th́ Trung Cộng gọi là "Tứ Sa". Chủ quyền không thể tranh căi của Việt Cộng đưa ra trong lúc Trung Cộng đă chiếm gần hết.

Trung Quốc được cho là vừa chuyển hướng mánh khóe pháp lư để thúc đẩy những yêu sách phi lư của nước này ở Biển Đông.


Trung Quốc xây dựng phi pháp các công tŕnh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của VN

Tờ Washington Free Beacon ngày 21.9 tiết lộ cách diễn giải phi lư mới của Trung Quốc được giới chức ngoại giao nước này thông báo trong cuộc họp kín với phía Mỹ ở thành phố Boston vào ngày 28 và 29.8. Cụ thể, Trung Quốc không c̣n tập trung vào cái gọi là “đường lưỡi ḅ”, mà chuyển sang vận dụng thủ đoạn gọi là “Tứ Sa”.

Theo cách mô tả sơ sài, rối rắm và phi lư của Vụ phó Vụ Điều ước và pháp luật thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mă Tân Dân, cái gọi là chiến thuật “Tứ Sa” được hiểu là bao gồm việc ngụy xưng vùng nước lịch sử và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư đối với một vùng biển rộng lớn xung quanh 4 khu vực bao gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, quần đảo Pratas ở phía bắc Biển Đông và băi Macclesfield ở phía tây, trong đó quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh căi của VN. Vùng biển được ông Mă mô tả cũng bao phủ khu vực rộng không kém ǵ cái gọi là “đường lưỡi ḅ” mà Trung Quốc ngụy xưng.

Theo Washington Free Beacon, giới chức Mỹ tham dự cuộc họp đă bày tỏ sự bất ngờ trước chiến thuật pháp lư mới của Trung Quốc trong mưu đồ kiểm soát vùng biển này bởi nó chưa từng được đề cập trước đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins cho hay bộ này không b́nh luận về các cuộc thảo luận ngoại giao, song khẳng định Mỹ có quan điểm rơ ràng và nhất quán là các yêu sách về biển của mọi quốc gia ở Biển Đông và trên thế giới phải phù hợp với luật pháp quốc tế về biển như được thể hiện trong Công ước LHQ về luật Biển 1982.

Bước đi mới về pháp lư của Trung Quốc được triển khai sau khi Ṭa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) và tháng 7.2016 ra phán quyết bác bỏ dứt khoát yêu sách “đường lưỡi ḅ” ở Biển Đông. Đại tá hải quân Mỹ về hưu Jim Fanell, từng là một sĩ quan t́nh báo thuộc Hạm đội Thái B́nh Dương, nhận xét Trung Quốc dường như chuyển hướng sang khái niệm mới về “Tứ Sa” sau khi yêu sách “đường lưỡi ḅ” khiến cả khu vực cảnh giác về mưu đồ biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Quốc. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của nó vẫn là nhằm kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

Ông Fanell nói chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hết phải nhắc nhở Trung Quốc và phần c̣n lại của thế giới về phán quyết năm 2016 của PCA, vốn kết luận các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc vừa phi pháp vừa phi lư. “Thứ hai, Mỹ nên triển khai thường trực một tàu sân bay hoặc một nhóm tác chiến viễn chinh đến Biển Đông để bảo đảm cho Trung Quốc biết rằng lời nói của chúng ta không phải là nói suông”, ông Fanell nói với tờ Washington Free Beacon.

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 09-22-2017
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1_137402.jpg
Views:	0
Size:	68.1 KB
ID:	1105580  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,216 Times in 2,599 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 799

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05323 seconds with 12 queries