News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 698
User Tag List

Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chữ đầu tiên con người phải học trong đời
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	164.2 KB
ID:	1085177   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1085178   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	52.2 KB
ID:	1085179  
Đó là chữ "hiếu". Nếu không có chữ hiếu th́ không bao giờ họ là người tốt. Bởi chính hiếu thuận là căn bản của đạo làm người. Một người được đánh giá là tốt hay không chính là nh́n vào việc họ đối xử với cha mẹ thế nào, giữ tṛn phận làm con ra sao.

Hiếu, chính là điều căn bản của đức hạnh. Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trong trăm đức tính tốt th́ hiếu đứng đầu). Người Á Đông coi hiếu thuận chính là phẩm chất quan trọng nhất, là bài học đầu tiên mà ai cũng cần phải biết.

Hiếu đạo cũng là điều mà mỗi một con người cần phải tuân thủ trước tiên, bởi đây cũng là điểm bắt đầu để người khác đánh giá, nh́n nhận một người.

Tại sao lại gọi là “hiếu thuận”? Bởi v́ chỉ khi có đức hiếu, người ta mới có được thuận lợi trong đời.

Thật không hề ngẫu nhiên mà hai chữ “hiếu thuận” lại song hành cùng nhau. Bởi có “hiếu” th́ mới có “thuận” vậy. Từ xưa đến nay, dù phương Đông lẫn phương Tây, chúng ta có thể dễ dàng t́m thấy những con người thành đạt, nổi danh trong trong xă hội thường là những người con có hiếu với cha mẹ.

Vua Thuấn xưa năm lần bảy lượt bị mẹ kế mưu hại mà vẫn thờ mẹ chí hiếu, c̣n là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo. Một lần, mẹ kế sai ông sửa kho thóc. Khi Thuấn dùng thang trèo lên nóc, người mẹ đốt lửa ở dưới, muốn thiêu chết Thuấn. Thuấn ở trên mái, thấy lửa cháy, t́m thang để xuống, nhưng không thấy thang đâu. Rất may Thuấn có mang theo hai cái nón để che nắng. Ông cầm hai cái nón, giống như chim hạ cánh xuống. Cái nón được gió đỡ nhẹ nhàng, Thuấn từ từ rơi xuống đất, không bị xây xát ǵ.

Một lần khác, mẹ kế lại bảo Thuấn đi đào giếng. Khi Thuấn ở dưới đáy giếng, mẹ kế ở trên ném đất đá xuống, định lấp đầy giếng để chôn luôn Thuấn ở dưới. Không ngờ, Thuấn ở dưới giếng đă nhanh trí đào một cái hầm chui vào, lại an toàn trở về nhà. Người ta đều nói rằng, vua Thuấn nhờ có hiếu mà được Thần Phật bảo hộ, lại có chân mệnh thiên tử, sau này trở thành người cai trị thiên hạ đầy nhân từ.


Vua Thuấn nhờ có hiếu mà được Thần Phật bảo hộ. Ảnh minh họa dẫn theo cn.hujiang.com

Tăng Sâm, một trong những môn đệ nổi tiếng nhất của Khổng Tử, là người thờ mẹ chí hiếu, được liệt vào 24 tấm gương hiếu thảo. Tương truyền rằng khi mẹ ông cắn vào ngón tay cũng khiến ông bồn chồn lo lắng. Có lần bị mẹ lấy roi đánh, Tăng Sâm khóc nức nở.

Mẹ hỏi: “Trước nay bị đánh con không bao giờ khóc lóc. Cớ sao nay lại khóc?”. Tăng Sâm gạt nước mắt thưa rằng: “Thưa mẹ, mấy lần trước mẹ đánh thấy đau, con biết rằng mẹ c̣n khoẻ. Hôm nay vung roi đánh không thấy đau nữa, biết rằng mẹ đă yếu đi nhiều. Con đau ḷng nên khóc“. Thật là một người con chí hiếu!

Lại có giai thoại về vua Đường Thái Tông một ḷng hiếu đạo, dù thân cao quư là thiên tử nhưng lại không tổ chức mừng sinh nhật linh đ́nh. bởi ông cho rằng ngày này là ngày mẹ ông phải chịu bao khổ nạn. Cho nên ông thường vào ngày sinh nhật của ḿnh mà đẫm lệ khóc thương.

Năm Trinh Quán thứ 17, Đường Thái Tông nói với thị thần:

“Hôm nay là ngày sinh nhật trẫm, dân gian cho rằng vào ngày sinh nhật có thể vui vẻ giải trí, nhưng mà cứ đến ngày này, ḷng trẫm lại ngược lại, càng thêm nhớ thương cha mẹ. Hiện giờ trẫm đă là vua của một nước, thiên hạ giàu có, nhưng trẫm muốn được phụng dưỡng cha mẹ, lại vĩnh viễn không được nữa.

Trẫm thật giống như người học tṛ Tử Lộ của Khổng Tử, ôm theo ân hận trong ḷng v́ không mang được gạo cho cha mẹ ḿnh. Trong “Kinh Thi” có nói: ‘Ai thương ngă phụ mẫu, sinh ngă chân tân lao’ (Bi thương phụ mẫu ta, sinh ta thật sự vất vả). Sao có thể v́ cha mẹ khổ cực mà trong ngày này cử hành yến tiệc vui đây! Việc làm này rất trái với lễ phép”.

Năm xưa Tử Lộ, người ở ấp Biện, thuộc nước Lỗ, sinh vào đời Xuân Thu, là học tṛ Đức Khổng Tử, thờ cha mẹ rất có hiếu. Nhà nghèo, ông thường đi đội gạo đường xa hàng trăm dặm về nuôi cha mẹ. Không có tiền mua thức ăn, phải t́m các thứ rau về nấu canh dâng lên cha mẹ dùng tạm.

Sau khi cha mẹ mất, ông sang nước Sở, được vua Sở trọng dụng, phong ban tước cao sang, cấp nhiều bổng lộc. Ông thường than phiền là không c̣n cha mẹ để được phụng dưỡng như xưa, để ngày ngày đội gạo, bữa bữa nấu canh rau. Khổng Tử thường khen Tử Lộ là người hiếu thuận và thận trọng từng hành vi.

Phụng dưỡng cha mẹ là hiếu đạo của phận làm con

Tạo hoá an bài con người khác xa tất cả động thực vật khác, một đứa trẻ khi sinh ra cần nương tựa, cần sự chăm sóc của cha mẹ. Điều này cũng gửi gắm cho chúng ta một hàm nghĩa: “Con người cần nương tựa vào nhau mà phát triển”, không thể đơn độc mà tồn tại, mà bước đi.

Chúng ta có thể thấy, chữ “Nhân” (人) được viết bởi 2 nét dựa vào nhau. Điều này chính là mang hàm nghĩa con người cần biết sống nương tựa vào nhau, che chở cho nhau. Vậy nên người phương Đông quan niệm rằng giữa cha mẹ và con cái là phải có sự liên hệ, thậm chí liên hệ rất mật thiết.


Phụng dưỡng cha mẹ là hiếu đạo của phận làm con.

Khi cha mẹ c̣n trẻ, có thể kiếm tiền, th́ phải có trách nhiệm chăm sóc con cái. Sau này mẹ cha già cả đi, không c̣n lao động được, lại đến lượt con cái phụng dưỡng họ. Mối quan hệ ấy chính là chữ “Hiếu” mà người ta thường nhắc đến vậy!

Trái lại, cũng có nhiều bậc cha mẹ để dành của cải, gia sản để dưỡng lăo, pḥng thân khi về già dùng đến. Rất nhiều người già cũng thường nói: “Không thể hoàn toàn tin tưởng vào con cái. Chỉ nên để lại một phần của cải cho chúng thôi. Nếu không sau này số phận ḿnh sẽ rất đáng thương“. Con cái biết được điều đó cũng phản ứng rằng: “Cha mẹ đối với ḿnh không tận tâm. Sau này ḿnh cũng không phải tận tâm phụng dưỡng họ nữa“.

Cứ như vậy, dần dần giữa cha mẹ và con cái đă không c̣n chữ “Hiếu” nữa, đă mất đi sự ấm áp của t́nh thương. Tất cả nhường chỗ cho sự tính toán thiệt hơn, vốn đă không c̣n khái niệm người thân, người nhà nữa. Điều đó chẳng đáng buồn lắm sao?

Xă hội thay đổi, giá trị đạo đức cũng dần biến dị đi. Đạo hiếu v́ thế cũng ngày càng mai một. Những câu chuyện hiếu đễ ngày xưa vốn là chuyện b́nh thường th́ ngày nay được coi như “chuyện lạ”.

Ngoài tự nhiên, rất nhiều loại động thực vật không hề nhận được sự săn sóc, quan tâm của cha mẹ. Hạt mầm từ trên cây rơi xuống, chôn vùi trong đất nhiều tháng ngày rồi từ từ nảy mầm phát triển thành cây non, nào biết cha mẹ ḿnh là ai? C̣n con người chúng ta, tối thiểu cũng được cha mẹ chăm sóc 10, 20 năm đầu đời, nếu không thật khó mà tồn tại được.

Tạo hoá an bài cho con người khác xa toàn bộ động, thực vật khác. Khi mới lọt ḷng, đứa trẻ yếu đuối cần được cha mẹ nâng niu, chăm sóc. Đó đương nhiên là nghĩa vụ của cha mẹ. Nhưng mối quan hệ máu mủ này sẽ nảy sinh ra thứ t́nh cảm gọi là: Hiếu. Con cái phải trả ơn dưỡng dục, sinh thành của mẹ cha. Đó chính là đạo lư, luân lư của đất trời, không thể sai khác được.

VietBF © sưu tập
Advertisement
Similar Threads - Bài Tương Tự
Thread Forum
Triều Tiên lại khiến cả thế giới bất ngờ trong việc phóng tên lử từ tầu ngầm giữa biển World News|Tin Thế Giới
Lần đầu tiên trong lịch sử có một người phụ nữ gốc Việt đảm nhận chức vụ này tại Mỹ Viet Oversea|Tin Hải Ngoại
Bạn có tin những lời tiên đoán rợn người này về thảm họa của các nhà tiên tri? World News|Tin Thế Giới
Những thánh đường đứng vững kỳ diệu trong thảm họa sóng thần World News|Tin Thế Giới
Những “lần đầu tiên” ư nghĩa trong đời làm cha mẹ Stories, Books | Chuyện, Sách

Tin Đại Bàng (Eagle News)

Ngă ngửa người khi biết Triều Tiên có quá nhiều đồng minh

Rớt nước mắt nghe tâm sự của cô dâu Việt lấy chồng Đức: 5 năm chỉ ăn rau luộc chấm nước mắm

Bitcoin và hàng loạt tiền ảo rớt giá mạnh v́ lư do không tưởng tới từ Trung Quốc

Xúc động danh tính người hiến thận cho Selena Gomez

Bỗng dưng trúng số, gia đ́nh "tan cửa nát nhà"

Những chuyện hài hước nhất hôm nay 14-09-2017

Đạo diễn phim ‘Kong’ rời TP.HCM về Mỹ lúc nửa đêm sau khi bị đánh phải nhập viện

Giật ḿnh, đỏ mặt v́ h́nh thù của nhưng món ăn nhưng cực bổ dưỡng

Nh́n xác con gái bị giết rồi giấu trong tủ lạnh khiến cha mẹ bủn rủn

Bài cùng thể loại :

 • troopy
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-14-2017
  Reputation: 5025


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 15,204
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	164.2 KB
ID:	1085177   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1085178   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	52.2 KB
ID:	1085179  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 635 Times in 586 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Rep Power: 16 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Old 08-14-2017   #2
  Sorciere
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2016
  Posts: 1,770
  Thanks: 739
  Thanked 944 Times in 523 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Rep Power: 2
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5030
  Default

  Đúng rồi ! VC dạy dân hay qúa nên gái phải lấy chồng nào mà nó có phải đục rỉa để mang về cho ba má nó xây nhà, gửi tiền về cho ba má nó đánh đề, nhậu (đồng thời nuôi đảng) th́ mới gọi là có hiếu !
  Sorciere_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  Những Bài Nóng Nhất Hiện Nay (Most Popular)

  5 dấu hiệu bệnh ung thư cảnh báo bạn đã bị ung thư tuyến tụy

  Tiết lộ chấn động của nữ lính gác dưới triều đại địa ngục của Kim Jong Un

  Hết Mỹ đến Việt Nam chuẩn bị "đón" băo

  Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie đă lớn vổng, cao nhất nhà

  Xót xa cả đàn khỉ chết vì tiếng hổ gầm

  Giờ đây về ở khách sạn VN mà nghe nhạc là sẽ mất tiền!

  Con gái cựu TT Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ làm từ thiện

  Tỷ phú Hoàng Kiều lại chi $5 triệu đô cho nạn nhân gặp băo Harvey

  "10 điều không" trong quan hệ vợ chồng

  Hai nghi phạm trộm đồng hồ Longines đã bị bắt

  Tiết lộ bí mật khó tin về "ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn

  Kinh ngạc trước và sau cơn băo Irma quét qua quần đảo
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09149 seconds with 14 queries