Cá là món ăn tốt cho sức khỏe bên cạnh ḅ, gà, vịt,... Ướp cá sao cho ngon không kém ǵ ngoài hàng cũng cần bí quyết. Ai ăn đảm bảo cũng gật gù khen ngon đó.
Khâu quan trọng nhất trước khi chế biến bất ḱ món ăn nào chính là lúc tẩm ướp gia vị cho món ăn, sau đó mới tới việc đun nấu. Nhất là đối với các món ăn từ cá, mùi tanh của nó rất đặc trưng, nhiều khi gây khó chịu, v́ thế cần phải biết cách khử mùi tanh của cá trước khi chế biến. Dưới đây là cách ướp cá thơm ngon.
Với cá kho
Đối với các món cá kho, bạn chú ư tẩm ướp gia vị và nước hàng cho thật ngấm vào cá, cho thêm sả, ớt, giềng vào cá tẩm ướp đợi khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm, chú ư lót một lớp mỡ, rồi một lớp giềng thái miếng dưới đáy xoong cá rồi mới đặt cá lên, sau đó kho cá, làm vậy cá sẽ thơm ngon, béo mà màu sắc đẹp mắt. Chú ư khi kho cá th́ không được đảo, trộn cá, không để lửa to khiến nước sôi mạnh trào ra ngoài làm cá bị vỡ nát. Đun lửa liu riu tới khi gần cạn nước là được.
Với món cá sốt chua ngọt hoặc rim nước mắm
Đối với món cá sốt chua ngọt hoặc dim nước mắm, hăy làm sạch cá như b́nh thường, rửa bằng nước muối cho thêm vài giọt chanh để rán cá được gịn và không bị xát chảo, sau đó sốt cà chua hoặc đun sôi nước mắm rồi cho thêm gừng vào cho thơm và khử đi mùi tanh của cá, rồi mới cho cá vào hỗn hợp đó để đun trong ṿng 15 phút cho nước sốt ngấm vào cá.
Với cá chiên
Đầu tiên làm sạch cá rửa cá bằng nước muối, sau đó để thật ráo, tẩm cá qua một lớp bột khô như bột năng, bột ḿ, bột chiên gịn … rồi mới chiên cá sẽ ngon gịn thơm hơn.
Với cá hấp hoặc cá luộc
Với món cá hấp hoặc luộc, bạn ướp cá với một chút gia vị nham nháp cho cá có vị ngon hơn, sau đó đun sôi nước dùng, cho thêm chút rượu hoặc bia vào trong nước dùng sau đó đun sôi và cho cá vào hấp hoặc luộc tùy ư. Không nên đun quá lâu, và phải đun sôi nước dùng rồi mới cho cá vào, sau đó vớt cá ra khi cá vừa chín tới, không đun quá kĩ sẽ khiến cá nát và mất đi độ ngon ngọt của thịt cá.
Cách chọn cá tươi ngon
Cá chỉ bổ dưỡng khi vẫn c̣n tươi, không ươn ôi, v́ cá ươn không chỉ mất đi các chất dinh dưỡng mà c̣n đưa vào cơ thể các chất độc hại như ptomain (độc tố thối rữa), histamin (gây dị ứng)... Cá có mùi tanh nhưng một khi đă ươn th́ ngoài mùi tanh ra c̣n có những mùi lạ như mùi khai của amoniac, mùi dầu.
Và v́ thế, chọn mua cá tươi ngon như thế nào là rất quan trọng. Nếu mua cá c̣n sống, nên chọn cá vẫn c̣n quẫy mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt c̣n trong và đầy. Mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, c̣n mắt cá ươn thường mờ đục, lơm vào bên trong hốc mắt.
Thịt cá tươi sẽ chắc, c̣n độ đàn hồi, ấn ngón tay lên ḿnh cá không để lại vết lơm, thân cá không quặt quẹo, c̣n cá chết càng lâu độ đàn hồi càng giảm đi. Nếu mua cá đă cắt khúc sẵn th́ ngoài những cách kiểm tra trên, nên xem thịt cá có c̣n màu đỏ tươi hay không và thịt cá nhất định phải bám chặt vào xương sống, nếu dễ tróc là cá đă ươn.