Hiện đang mùa chôm chôm nhưng hàng TQ vẫn đang đội lột chôm chôm Việt ngoài đường. Nhiều người ham rẻ và không biết cách phân biệt đă mua phải chôm chôm Trung Quốc. Nếu không để ư, bạn rất dễ mua phải chôm chôm chín ép bằng thuốc.
Cách phân biệt chôm chôm chuẩn Việt - chôm chôm Trung Quốc
Cách nhận biết không khó, bạn chỉ cần nh́n h́nh dáng bên ngoài là có thể biết đâu là chôm chôm ép chín, chôm chôm Trung Quốc.
Nh́n vào lá và gai: Chôm chôm Trung Quốc lá và cành chôm chôm vẫn c̣n tươi. Tuy nhiên, gai bị héo và thâm đen, vơ cũng không c̣n đỏ tươi tự nhiên. Thậm chí, nhiều quả c̣n bị thâm đen, thối và chảy nước.
Với chôm chôm tự nhiên, người tiêu dùng sẽ bảo quản được khá lâu nhưng vẫn không thâm đen. Ngược lại, chôm chôm ép chín th́ lại thâm đen cả vỏ gai ngay từ đầu.
Nh́n vào ruột: Chôm chôm ép chín khi tách đôi trái, nước chảy ra nhiều, đặc biệt ruột bị vữa và khá mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những quả có màu ố vàng v́ nó đă bị hỏng.
Chôm chôm chuẩn Việt là những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.
Hương vị: Chôm chôm ép chín thường có vị chua và khá nhạt. C̣n chôm chôm chín tự nhiên th́ có vị ngọt mát, thơm ngon.
Bên cạnh đó, để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ c̣n cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước th́ đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt th́ không nên mua.
Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đă héo.
Bạn cũng cần lưu ư mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.
Ngoài ra, nếu thích ăn ngọt và ngon hơn, bạn có thể lựa chọn chôm chôm nhăn. Cách nhận biết chôm chôm nhăn, và chôm chôm thường khá đơn giản:
cach phan biet chom chom chuan viet khong phai ai cung biet hinh anh 3
- Đặc điểm quả khi chín: Chôm chôm nhăn b́nh thường có màu xanh, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đến hồng và cuối cùng là đỏ. Sau khi hái từ 1-2 ngày toàn bộ chôm chôm sẽ chuyển thành màu đỏ, những quả nào không có màu đỏ là những quả không chất lượng.
- Đặc điểm h́nh dạng bên ngoài: Chôm chôm nhăn có dạng h́nh cầu, quả nhỏ, khối lượng chỉ từ 20-30g/trái, 1kg chôm chôm nhăn chất lượng được khoảng 40-50 trái. Đặc biệt chôm chôm nhăn có vết “ráp” trên vỏ, râu thưa và hơi ngắn (so với các giống chôm chôm khác). Có thể nói về bề ngoài, chôm chôm nhăn có mă không đẹp. Đây chính là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết chôm chôm nhăn.
- Đặc điểm cùi: Chôm chôm nhăn có cùi dầy, gịn, tróc hạt (chôm chôm tróc), vị ngọt, ăn rất ngon, có mùi thơm đặc trưng và thời gian bảo quản lâu hơn so với các loại chôm chôm khác.