Du lịch Đài Loan về bất cứ ai cũng kể về món ḿ ḅ ăn đă quá. Sợi ḿ to và dai, nước dùng thơm mùi thuốc bắc, miếng thịt ḅ to, dày, béo ngậy, những người không có tâm hồn ăn uống cũng phải khen ngon. Ăn một bát là quá đă và đủ chất.
Ḿ ḅ gồm các nguyên liệu đơn giản: ḿ và ḅ, nhưng cách nấu th́ được nhiều người đánh giá là cầu kỳ và không phải ai cũng có thể làm được. Nước dùng được hầm từ xương ḅ, thuốc bắc, cà chua, tỏi... Thực khách có thể ngửi thấy mùi vị thơm lừng của nước dùng ngay khi bồi bàn bê bát ḿ đến gần.
Ḿ được dùng là loại ḿ gạo, sợi to, màu vàng nhạt. Dù để lâu trong nước dùng, ḿ vẫn không bị bở mà dai, ngậy. Thịt ḅ được dùng là phần bắp, có mỡ xen giữa và được ninh nhừ, tan ngay trong miệng.
Tại Đài Loan, ḿ ḅ được đựng trong những bát tô, th́a được dùng để ăn là loại th́a to, không khác ǵ một chiếc muôi nhỏ.
Nguồn gốc của món ḿ này được cho là từ cộng đồng người Hồi ở Ningxia và đưa đến Đài Loan.
Người ta thường ăn kèm với rau cải xanh và đậu phụ rán rưới nước tương, hành. Với những ai ăn cay, bạn có thể cho thêm chút ớt từ hũ đựng để ngay trên bàn.
Một trong những nhà hàng ḿ ḅ nổi tiếng ở Đài Bắc là Lin Dong Fang, nằm ở đường Bade, trong một ṭa nhà cũ. Giá mỗi bát ḿ cỡ lớn khoảng 240 Đài tệ (khoảng 180.000 đồng).
Ngoài ra, người dân địa phương cũng thích ăn ḿ ḅ ở một cửa hàng không có biển hiệu nằm ở số 15 trên phố Tao Yuan.
VietBF © sưu tập