Bệnh Alzheimer là căn bệnh làm giảm trí nhớ và các chức năng tâm thần quan trọng khác. Bản thân người bệnh và những người thân của họ rất khổ sở về căn bệnh này. Một phát hiện của các nhà khoa học cho thấy Omega-3 có tác dụng giảm rất tốt căn bệnh này.
Ăn các thực phẩm giàu a xít béo omega-3 có thể làm tăng lưu lượng máu đến các vùng ở năo liên quan đến trí nhớ và học tập, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. A xít béo Omega-3 (trong dầu hạt lanh, óc chó, cá hồi, đậu nành...) có tác dụng chống amyloid, chống viêm trong năo bộ.
Tác giả chính Daniel G. Amen, Giám đốc điều hành của Viện lâm sàng Amen Clinic, cho biết: "Đây là nghiên cứu rất quan trọng v́ nó cho thấy mối tương quan giữa nồng độ a xít béo omega-3 thấp và giảm lưu lượng máu của năo đến các vùng quan trọng trong học tập, trí nhớ, trầm cảm và chứng mất trí”.
Nghiên cứu này mở ra khả năng những thay đổi trong chế độ ăn uống tương đối đơn giản có thể tác động tốt đến chức năng nhận thức, giáo sư William S. Harris, tại Trường đại học Nam Dakota (Mỹ), cho biết.
Nghiên cứu có sự tham gia của 166 người.
VietBF © sưu tập