News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Trump "chấm hết" mối quan hệ Nga - Mỹ?
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	104.0 KB
ID:	1021618   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	94.2 KB
ID:	1021619  
Mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ măi là ảo tưởng sau khi Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Syria của Mỹ. Khoảng cách quan hệ Nga - Mỹ vốn đang trong thời kỳ khó khăn sẽ tiếp tục xa. Thậm chí Tổng thống Nga Putin c̣n nói chỉ vài giờ sau khi tàu chiến Mỹ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo Tomahawk vào căn cứ không quân của chính phủ Syria ở tỉnh Homs: Cuộc oanh kích bằng tên lửa Tomahawk vào Syria "là hành động xâm lăng một quốc gia có chủ quyền, vi phạm các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Nga-Mỹ vốn đă ở trong t́nh trạng rất xấu".

Cùng với tác hại đối với quan hệ Nga-Mỹ, nhà lănh đạo Nga cảnh báo cuộc oanh kích của Mỹ "gây trở ngại nghiêm trọng cho việc thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố và cuộc đấu tranh với hiểm họa toàn cầu này nói chung, điều đă được ông Donald Trump coi là một trong những nhiệm vụ chính trong quá tŕnh vận động tranh cử Tổng thống Mỹ".


Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp mặt tại điện Kremlin năm 2015. Ảnh: NYTimes

Người phát ngôn Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin cho rằng, cái cớ mà Mỹ đưa ra để biện minh cho cuộc oanh kích "là hoàn toàn ngụy tạo, v́ quân đội Syria không có dự trữ vũ khí hóa học – điều này đă được Tổ chức cấm vũ khí hóa học của Liên hợp quốc xác nhận và khẳng định".
Thêm nữa, theo nhà lănh đạo Nga, việc "hoàn toàn phớt lờ hành động sử dụng vũ khí hóa học của bọn khủng bố càng làm cho t́nh h́nh thêm nguy hiểm".
Nhà lănh đạo Nga chỉ ra một trong những lư do đằng sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ là nhằm "đánh lạc hướng cộng đồng thế giới trước t́nh trạng có rất nhiều dân thường thương vong ở Iraq".

Trong khi đó, ông Konstantin Kosachev, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Thượng nghị viện Nga, cho rằng cuộc tấn công của Mỹ "đă xóa bỏ khả năng thiết lập liên minh chống khủng bố giữa Nga và Mỹ tại Syria".

Kosachev cho rằng việc Donald Trump ra lệnh tấn công có thể là do những bất đồng trong nội bộ chính quyền Mỹ về vấn đề Syria.

"Điều đáng chú ư là lập trường của Mỹ đối với Bashar al-Assad trở nên rất cứng rắn chỉ ít ngày sau khi đă tỏ ra mềm mỏng. Có ấn tượng rất rơ là lập trường mềm mỏng đó không được ủng hộ ở Lầu Năm Góc cũng như trong các cơ quan t́nh báo Mỹ và lập tức Trump bị dồn vào chân tường bởi cái gọi là 'những bằng chứng không thể phủ nhận'.".

Đề cập mục tiêu và lập trường của Nga và Mỹ ở Syria hiện nay, Konstantin Kosachev nói một cách h́nh ảnh: "Tên lửa có cánh của Nga th́ tiếp tục đánh vào bọn khủng bố, c̣n tên lửa có cánh của Mỹ th́ đánh vào quân đội chính phủ Syria là lực lượng dẫn đầu cuộc chiến chống khủng bố".Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama tranh luận trong một buổi gặp mặt tại Liên Hợp Quốc năm 2016. Ảnh: CNN
Ṿng xoáy căng thẳng

Quan hệ Nga – Mỹ đă căng thẳng nhiều năm, nhưng trong cuộc khủng hoảng Syria dù sao cũng đă có những thời điểm hai bên phối hợp hành động khá chặt chẽ về ngoại giao cũng như trên chiến trường.

Riêng đối với "hồ sơ vũ khí hóa học" của Syria, chính sáng kiến của Tổng thống Vladimir Putin năm 2013 đă được ông chủ Nhà Trắng lúc đó là Barack Obama đón nhận.

Hồi đó, Nga đă đóng vai tṛ tích cực quan trọng để Syria chuyển giao vũ khí hóa học cho Liên hợp quốc và kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ và phương Tây vào Syria bị hủy bỏ.

Thời gian sau đó, nhất là sau khi Nga đưa một lực lượng không quân đến Syria tham gia cuộc chiến chống khủng bố từ ngày 30/9/2015 th́ các hoạt động phối hợp giữa Nga và Mỹ được thúc đẩy nhiều hơn.

Các sĩ quan quân đội hai nước đă thiết lập kênh liên lạc để tránh "sự cố va chạm" trên bầu trời Syria. Hai bên đă có những nỗ lực phân định ranh giới đồn trú của các nhóm khủng bố và các lực lượng "đối lập ôn ḥa" để tránh những vụ "oanh kích nhầm".

Trên mặt trận ngoại giao, Nga và Mỹ là đồng chủ tịch của Nhóm quốc tế ủng hộ Syria, đă dàn xếp được một số ṿng thương lượng t́m kiếm giải pháp chính trị do Liên hợp quốc chủ tŕ ở Geneva. Trong quá tŕnh này, lập trường của Mỹ đối với Tổng thống Assad đă dịu bớt – Washington không c̣n đặt điều kiện tiên quyết là nhà lănh đạo này phải ra đi.

Dưới thời chính quyền Obama, Mỹ và Nga đă hai lần dàn xếp ngừng bắn giữa các phe phái Syria để thúc đẩy đối thoại ḥa b́nh, nhưng những thỏa thuận này không bền vững.

Từ giữa năm 2016, Nga đă phối hợp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dàn xếp ngừng bắn và tổ chức hai ṿng đàm phán ḥa b́nh về Syria tại Astana (thủ đô Kazakhstan), trong đó ṿng hai diễn ra ngày 23/1/2017 có đại diện Mỹ tham dự, sau khi ông Trump nhậm chức.

Hậu quả đầu tiên

Trong diễn biến mới nhất, chiều nay (7/4), Bộ Ngoại giao Nga cho biết đă đơn phương chấm dứt hiệu lực của Bị vong lục Nga – Mỹ về việc pḥng ngừa sự cố va chạm và bảo đảm an toàn cho không quân trong hoạt động tác chiến ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để xem xét t́nh h́nh do cuộc tiến công Syria của Mỹ.
Về phần ḿnh, Bộ Ngoại Mỹ đă có những biểu hiện rơ ràng về sự bất hợp tác với Nga trong chiến dịch tấn công tên lửa đạn đạo vào Syria.

Phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở bang Florida, nơi lănh đạo Mỹ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng "tất cả các bên, trừ Syria và Nga, cần phải ủng hộ cuộc oanh kích của Mỹ".

Ông cho rằng "phía Nga đă không thực hiện được cam kết của ḿnh trong khuôn khổ thỏa thuận về vũ khí hóa học của Syria năm 2013".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, Tổng thống Putin và các nhà lănh đạo Nga đă không được Mỹ thông báo trước về cuộc oanh kích vào căn cứ quân sự của Syria.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc lại cho biết giới quân sự Mỹ đă thông báo trước với giới quân sự Nga về kế hoạch oanh kích qua kênh liên lạc đă được xác lập trước đây giữa hai bên về Syria.

Nga nỗ lực tránh đối đầu với Mỹ

Theo các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chiến lược trực thuộc Tổng thống Nga (RISS), giới chuyên gia Nga đang theo dơi sát sao diễn biến và hậu quả của cuộc oanh kích Syria.

Ấn tượng đầu tiên được nhiều chuyên gia Nga chia sẻ là quyết định của Donald Trump có phần do sự căng thẳng dai dẳng trong chính quyền Mỹ trước làn sóng chỉ trích, những sự cản phá đối với Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ từ nhiều tầng lớp, nhiều giới trong nội bộ Mỹ cũng như ở ngoài nước.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là một nước cờ nhằm phá thế bí trong ván cờ chính trị với Nga ở Trung Đông. Cũng có chuyên gia nhận xét, việc quyết định tấn công Syria được Trump đưa ra khi nhà lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh đang ở thăm Mỹ đă khiến cho ông Tập cùng một lúc trở thành cả người chứng kiến lẫn con tin của nước cờ này của Washington.

Theo một bài phân tích bước đầu đăng trên trang thông tin của RISS, có vẻ như quyết định tiến công Syria được Trump đưa ra khá vội vàng, có thể không tránh khỏi "những cảm xúc"; và hành động mới này của Washington có thể gây ra những hậu quả khó lường hết được, kể cả đối với Mỹ.

Giám đốc RISS, cựu Thủ tướng Nga, cựu Giám đốc Cơ quan T́nh báo đối ngoại Nga Mikhail Fradkov chiều 7/4 nhận xét: "Bất kỳ hành động thiếu cân nhắc nào cũng có thể khiến cho xung đột leo thang và mất khả năng kiểm soát t́nh h́nh. Đây là một kịch bản rất nguy hiểm và hoàn toàn không mong muốn."

"Nếu việc lựa chọn kịch bản này là mục tiêu của ai đó th́ quả thật điều này đă chứng tỏ người ta không hiểu ǵ về những ǵ đang diễn ra ở Syria và xung quanh Syria. Lúc này cần phải hành động hết sức tỉnh táo, đầy trách nhiệm. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để gia tăng t́nh trạng đối đầu giữa Nga và Mỹ vô cùng nguy hại cho toàn thế giới".

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :

 • troopy
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 04-07-2017
  Reputation: 5031


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 18,473
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	104.0 KB
ID:	1021618   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	94.2 KB
ID:	1021619  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 872 Times in 808 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 19 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Old 04-07-2017   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: 192.168.1.255
  Posts: 10,066
  Thanks: 7,556
  Thanked 7,132 Times in 3,563 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1602 Post(s)
  Rep Power: 11
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25500
  Default

  chấm bỏ với bú tin .. rồi mở cửa cho chó chệt .. lần này chết mẹ thằng việt cộng v́ không ai cúư . nhất là bọn bưng bô, xúi x́ chump cho đă , bây giờ ôm hận
  tctd is_online_now   Reply With Quote
  Old 04-23-2017   #3
  tlv
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Posts: 1,330
  Thanks: 34
  Thanked 189 Times in 129 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 59 Post(s)
  Rep Power: 2
  tlv Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 96
  Default

  Ky nay thi xi Trump muon cho Putin an bom nguyen tu do. Hhahahahaha
  tlv is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1864

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06094 seconds with 12 queries