News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thị trấn của doanh nhân Việt tại Mỹ đang dần chết yểu
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	132.4 KB
ID:	1010795   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	178.6 KB
ID:	1010796   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	191.2 KB
ID:	1010797   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	153.1 KB
ID:	1010798   Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	102.2 KB
ID:	1010799  

VBF-Được biết đến là người dám tung 900 ngh́n Mỹ kim để mua lại thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ nhưng giờ đây ông Nguyên đang phải gặp khó về vấn đề tài chính. Việc duy tŕ sự hoạt động của thị trấn qua những năm vừa qua đă vô cùng tốn kém và giờ đáng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ngay cả mơ ước quảng bá và bán cà phê Vn tại đây để vực lại sức sống cho thị trấn này cũng không c̣n tính khả thi.
Jason Hirsch từng nuôi một ước mơ lớn tại thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ - thị trấn Buford. ở vùng cao nguyên Wyoming, Buford có một cửa hàng tiện lợi, một hộp thư, một ngôi nhà nhỏ, một ngôi trường cũ, một cây xăng be bé và duy nhất 1 cư dân.

Buford được sở hữu bởi một doanh nhân người Việt là ông Phạm Đ́nh Nguyên kể từ năm 2013, sau khi ông Nguyên bỏ ra 900.000 USD. Thị trấn này là điểm đến của khá nhiều tài xế xe tải đường dài, khách du lịch và những cao bồi. Đây là nơi ẩn náu an toàn cho những người lái xe chờ đợi thời tiết xấu qua đi và cũng là điểm dừng chân ven đường cho khách du lịch mùa hè. Các cảnh sát địa phương cũng hay ghé qua đây để mua cà phê tại cửa hàng tiện lợi. Các chủ trang trại địa phương thường đến đây mua thuốc lá hay tờ vé số, và đứng tán gẫu về thời tiết với nhau.

Tuy nhiên, Buford đang gặp nhiều rắc rối về tiền bạc.

Jason Hirsch, người kiêm nhiệm việc quản lư thị trấn, quét dọn vệ sinh, quản lư cửa hàng và phát ngôn viên cho Buford, nói rằng: "Mọi chuyện bây giờ tùy thuộc vào việc tôi có thanh toán nổi các hóa đơn chi phí cho từng tuần một hay không".


Vật lộn kiếm sống

Được xây dựng từ những năm 1860 như một căn cứ quân sự, Buford từng có thời có tới 2.000 cư dân. Tuy nhiên, khi quân đội chuyển căn cứ tại đây sang thành phố láng giềng Laramie, Buford cũng theo đó bắt đầu đà đi xuống. Đến năm 2006, thị trấn chỉ c̣n một cư dân duy nhất là Don Sammons.

Ông Sammons quyết định bán thị trấn vào năm 2012 sau hơn 20 năm kiêm nhiệm chức thị trưởng, chủ sở hữu và người quản lư. Chủ mới của Buford là doanh nhân Phạm Đ́nh Nguyên, người giành được khá nhiều sự chú ư ở Việt Nam nhờ thắng cuộc đấu giá và mua lại thị trấn này với giá 900.000 USD.

Vị trí thị trấn Buford trên bản đồ nước Mỹ

Mua được Buford, Phạm Đ́nh Nguyên trở thành người sở hữu cây xăng, cửa hàng tiện lợi, một trường học xây năm 1905 nay được cải tạo thành văn pḥng, một tháp phát sóng điện thoại, một nhà để xe, một nhà kho, một căn nhà ba pḥng ngủ và mă bưu chính riêng của thị trấn.

Hiện sống ở TP.HCM, ông Nguyên mua lại Buford với mục đích bán sản phẩm cà phê đặc sản (specialty coffee) cho người Mỹ. Ông thậm chí c̣n gọi thị trấn này là PhinDeli Town Buford nhằm tôn vinh thương hiệu cà phê PhinDeli của ông.

Cửa hàng tiện lợi của Buford là một sự pha trộn văn hóa thú vị: những bức ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia địa phương đặt chung với những túi cà phê Việt Nam. Trên bức tường sau quầy tính tiền là một bức tranh đầy màu sắc về h́nh ảnh những người phụ nữ Việt Nam trồng cà phê.

"Dù thị trấn có thể hơi nhỏ, nhưng nơi đây có thể tiếp cận được một lượng lớn người tiêu dùng, và tôi hy vọng họ sẽ được thưởng thức cà phê Việt Nam từ PhinDeli", ông Nguyên nói với tờ Star-Tribune hồi năm 2013.

Doanh nhân Việt Nam này được biết đến là người hay đội chiếc mũ cao bồi trên đường phố Sài G̣n, và nhiều người hay gọi ông là "thị trưởng". Hirsch cho biết ông Nguyên nổi tiếng như một ngôi sao nhạc rock tại Việt Nam nhờ sở hữu thị trấn Buford.Ông Phạm Đ́nh Nguyên và Don Sammons, cư dân duy nhất của thị trấn Buford. Ảnh chụp ngày 7/4/2012. Nguồn: Tuổi trẻ/AP/The Daily Beast

Hirsch bắt đầu thuê lại "thị trấn triệu đô" từ ông Phạm Đ́nh Nguyên năm 2015 với hy vọng sẽ khai thác được hết tiềm năng của Buford. Hợp đồng cho thuê sẽ kết thúc vào tháng 12 tới đây, và trừ khi mọi thứ thay đổi, có lẽ Hirsch sẽ không gia hạn. Hợp đồng này đ̣i hỏi ông phải điều hành thị trấn, hoàn thành mọi công việc sửa chữa và chi trả tất cả mọi chi phí từ nguồn lợi nhuận của cửa hàng tiện lợi và cây xăng. Chỉ riêng tiền thu gom rác thải đă làm Hirsch tiêu tốn 800 USD/tháng.

Nói tóm lại, hợp đồng giữa đôi bên đă không đạt kết quả như mong muốn. Hirsch muốn thương lượng lại hợp đồng và kư lại cho 5 năm nữa, với yêu cầu là ông Nguyên phải chấp thuận việc cắt giảm một số nghĩa vụ về tài chính cho Hirsch và cho phép ông có thêm cơ hội để cải tạo Buford.

"Có rất nhiều thứ có thể làm để biến việc kinh doanh ở đây trở nên bền vững. Nhưng với điều kiện hiện tại th́ không", Hirsch nói.

Mùa đông là giai đoạn khó khăn nhất của Buford. Có rất ít khách du lịch đến chi tiêu ở cây xăng, và việc bảo dưỡng cũng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Các hàng rào bị gió xô ngă, c̣n nước giếng th́ đóng băng. Những cơn gió thổi qua đồng cỏ đă xé toạc mái của các ṭa nhà trong thị trấn. Một năm trước, sét đánh vào trạm phát sóng điện thoại của thị trấn đă khiến Hirsch phải tốn 8.000 USD để sửa chữa.

Một ngày thứ Ba, các kệ hàng đă thưa thớt hàng hóa, nhưng Hirsch cho biết ông không c̣n tiền để mua thêm hàng về bán. Những ǵ Buford thực sự cần là một nhà đầu tư, một ai đó có thể cho vay tiền để tu sửa thị trấn, Hirsch nói.

"Nếu tôi rời đi, ông ấy (ông Nguyên) sẽ gặp khó khăn khi t́m một người khác để điều hành nơi này. Việc sống một ḿnh ở Buford, Wyoming, không phải là điều mà mọi người mong muốn", ông nói.Jason Hirsch trong cửa hàng tiện lợi do ông điều hành tại Buford. Nguồn: Casper Star-Tribune

Gầy dựng cộng đồng

Nhưng Hirsch thực ra không phải là cư dân duy nhất của Buford, mà người đó lại là Brandon Hoover. Ông này được miễn tiền thuê một ngôi nhà nhỏ nằm cách cây xăng vài chục mét. Để đổi lấy chỗ ở và một khoản tiền nhỏ hàng tháng, Hoover chia sẻ trách nhiệm chăm sóc thị trấn và cửa hàng. C̣n Hirsch th́ lại sống ở một trang trại nhỏ cách khoảng 3 dặm phía Nam Buford.

Cuộc sống ở Buford khá yên tĩnh và có vẻ nhàm chán, nhưng nó không bao giờ cô đơn, ngay cả trong mùa đông. Lôi ra cuốn nhật kư được ghi chép cẩn thận từ lúc ông bắt đầu điều hành thị trấn, Hirsch lướt ngón tay dọc theo một danh sách dài những người từng ghé qua thị trấn. Đây là một danh sách cực kỳ đa dạng: có những người đến từ London, Pháp, California, Texas, thậm chí từ những nơi khác cũng mang tên Buford như Buford (Georgia), và bất ngờ thay là có cả Việt Nam.

"Có khách du lịch Việt Nam đến đây và chụp ảnh nhưng họ không bao giờ mua bất cứ thứ ǵ", Hirsch nói.

Một người lái xe tải đi vào cửa hàng để được "xài ké" mạng wifi, thứ mà ngay cả bản thân Hirsch cũng muốn có nhưng không đủ điều kiện. Sau khi mua một gói thuốc lá, người này cũng lái xe đi sau làn bụi mù.

"Giữ tiền trong túi anh thật kỹ đi nhé", Hirsch gọi với ra ngoài khi đóng cửa lại.

Hirsch thích lối sống của thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ này. Ông thích việc không phải dừng lại chờ đèn đỏ khi đi từ nhà tới Buford. Thỉnh thoảng, vào những ngày hè đầy nắng, ông cưỡi chú ngựa Sugar Pie của ḿnh đi làm.Hirsch hầu như không kiếm được tiền từ người dân địa phương, nhưng họ là một phần lư do khiến ông tiếp tục bám trụ tại đây. Hirsch đă biến Buford thành một trung tâm cộng đồng cho hơn 100 người dân sống trong khu vực rộng hơn 40.000 ha xung quanh thị trấn.

"Họ là chỗ dựa cho tôi, họ cố gắng hỗ trợ tôi nhiều nhất có thể", Hirsch nói.

Buford đă tổ chức một bữa tiệc nhân ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) năm ngoái với âm nhạc, tiệc nướng và bia. Vài trăm người dân địa phương đă đến, cùng với một vài du khách đến chung vui. Họ ngồi trên các kiện cỏ khô, nghe ban nhạc hát giữa tiếng gió thổi của thảo nguyên Wyoming và gọi đó là "đại nhạc hội" Buford Windstock.

Các nhân viên cứu hỏa t́nh nguyện thường gặp nhau trong văn pḥng của thị trấn Buford, và Hirsch cũng tổ chức các đêm chơi bài poker bất cứ khi nào thời tiết cho phép.

Những người mới dọn đến bắt đầu quen biết hàng xóm nhờ đến cửa hàng ở Buford. Victor Miller là một khách hàng thường xuyên. Ông đến cửa hàng gần như mỗi ngày để tṛ chuyện với Hirsch và kiểm tra ḥm thư. Nhờ có những cuộc gặp gỡ như vậy, khi xe tải bị kẹt trong tuyết hoặc có sự cố khẩn cấp, hàng xóm trong khu vực này đă có số điện thoại của nhau để liên lạc.

Hirsch không biết ḿnh sẽ làm ǵ nếu ông không c̣n là người quản lư thị trấn Buford này. Ông không biết mọi người sẽ nhận được bưu kiện của họ bằng cách nào nếu Buford đóng cửa. Ông cũng chẳng biết ai sẽ đứng ra tổ chức các buổi chơi poker ban đêm thay ḿnh nữa.

"Cũng thật là buồn khi tôi chỉ mới bắt tay vào việc này, nhưng chưa ǵ đă thấy tương lai bất định rồi", Hirsch nói.

Bài cùng thể loại :

 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 03-15-2017
  Reputation: 20029


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 53,234
  Last Update: None Rating:
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	132.4 KB
ID:	1010795   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	178.6 KB
ID:	1010796   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	191.2 KB
ID:	1010797   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	153.1 KB
ID:	1010798   Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	102.2 KB
ID:	1010799  

  Romano_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 2,327 Times in 1,928 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 54 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  LosAngelesLakers (03-15-2017)
  Old 03-15-2017   #2
  thangbomvietnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 3,171
  Thanks: 59
  Thanked 1,197 Times in 740 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 335 Post(s)
  Rep Power: 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4982
  Default

  Cái người gọi là chơi liều lấy tiếng NGU chỉ có ở Việt nam mà bây giờ gặp tại Mỹ...Việt nam ḿnh cái ǵ cũng muốn nổi tiếng...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to thangbomvietnam For This Useful Post:
  eaglevn (03-15-2017), LosAngelesLakers (03-15-2017), PLEIKU88 (03-17-2017)
  Old 03-15-2017   #3
  Sorciere
  Sorciere's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2016
  Posts: 3,397
  Thanks: 2,015
  Thanked 2,355 Times in 1,171 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 321 Post(s)
  Rep Power: 4
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5054
  Default

  Của Trời ăn cướp được của dân đen trong nước nay đả đổ Âm ty ở xứ Mẻo ! xin chúc mừng !
  Sorciere_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-16-2017   #4
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,397
  Thanks: 390
  Thanked 2,031 Times in 1,235 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 350 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Mang lên eBay bán 500k may ra gở vốn.
  Tp này có mướn ḱ diên quăng cáo cà phê và hàng hoá nội địa nhưng quá tệ v́ trong nhật kư có ghi người Việt có đến thăm chụp h́nh nhưng chẳng mua ǵ.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 4960

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07304 seconds with 12 queries