Món nem chua rán(chiên) có ở khắp mọi nơi ở Việt Nam. Là món ăn vặt rất nổi tiếng của giới trẻ, vừa dễ ăn lại ngon. Nhưng khi nhìn những hình ảnh sau, nếu bạn là tín đồ hay đã từng ăn thì hãy tránh xa ra nha.
Bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu cứ tiếp tục ăn món nem chua lọt "top" món ăn vỉa hè ngon miệng, tiện lợi và rẻ tiền. Bởi sự thật về đĩa nem chua rán với màu sắc, hương vị hấp dẫn lại không hề "ngon, bổ, rẻ như chúng ta vẫn nghĩ.
Mới đây phóng sự của phóng viên VTV24 đã đưa ra những hình ảnh vạch trần công nghệ sản xuất "siêu bẩn" khiến ai cũng hãi hùng về món khoải khẩu này.
Trong video ngắn 2 phút này, bạn sẽ rùng mình khi thấy những miếng bì bạc nhạc trộn lẫn cát bụi ngổn ngang được gom lại để sơ chế sau đó cất trong những tủ đông. Màn biến hóa "nhiệm màu" khiến những miếng bì đã bốc mùi hôi thối sau khi được luộc chín lại tươi ngon hấp dẫn. Chẳng những vậy người ta còn dùng phèn kép được sử dụng trong công nghiệp giấy, sợi để xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt để tạo độ trắng, dai giòn cho nem chua rán.
Dù bì lợn đã bốc mùi hôi thối do để lâu ngày nhưng vẫn được luộc chín, xay nhỏ để làm nguyên liệu sản xuất nem chua rán. Bằng mắt thường thì không thể nào phân biệt được đâu là bì lợn được ngâm tẩm trong hóa chất và bì lợn bình thường. Loại hóa chất để tạo độ dai, giòn lại chẳng có nguồn gốc xuất xứ để kiểm nghiệm.
Sau khi làm sạch, người ta đưa phần bì này vào các máy xay, cắt nghiễn nhuyễn ra và trộn với hóa chất lạ để chúng dính lại với nhau khiến bạn không cảm nhận được chất men trong món này. Cứ thế mỗi tháng cơ sở này sản xuất cả tấn nem rán thành phẩm đưa ra tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè quanh trường học và quán cóc ở Hà Nội.
Không một cơ quan nào kiểm định tiêu chuẩn của món ăn này. Và sau khi được tẩm bột chiên giòn, chiên xù thì màu sắc cũng rất bắt mắt, không ai có thể phát hiện được nguồn gốc của chúng.
Chẳng những vậy nem rán thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí, bị quá hạn sử dụng và chiên đi chiên lại để nóng giòn khiến mức độ độc hại và nguy cơ ung thư ngày một cao hơn.
Theo thống kê của Cục An Toàn Thực Phẩm (Bộ Y Tế) thì 88% những món ăn vỉa hè, lề phố đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột do nguyên liệu bẩn, chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh.
Bất chấp thủ đoạn và tính mạng người tiêu dùng, người ta vẫn tẩm hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến những chiếc nem rẻ, giá cạnh tranh. Và các bạn trẻ vì "khuất mắt trông coi" nên vẫn cứ vô tư bỏ tiền túi ra mua nguy cơ mắc bệnh vào người.