Thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu... sẽ giúp bạn sống thọ hơn và giảm các nguy cơ về bệnh tim.
Các nghiên cứu của Trường Y Larner thuộc Đại học Vermont (Mỹ) cho thấy những người ăn thực phẩm có tỷ lệ tử vong thấp hơn 13% do bệnh tim hoặc đột quỵ so những người ít hoặc không ăn. Nghiên cứu này được lấy từ hơn 16000 người Mỹ.
Giải thích lư do tại sao ớt có thể làm chậm tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tin rằng chất capsaicin - thành phần chính của ớt ảnh hưởng đến các kênh thụ thể tiềm năng (TRP) của cơ thể.
Nhiều kênh TRP làm trung gian điều chỉnh các cảm giác khác nhau như: cảm giác đau, nóng, ấm áp hay lạnh, thị lực... Một số kênh TRP được cho là hoạt động như nhiệt kế cực nhỏ và sử dụng để cảm nhận được nóng hoặc lạnh và được kích hoạt bởi các phân tử được t́m thấy trong các loại gia vị như: tỏi, ớt và wasabi.
Cuộc nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia Đại học Ruhr (Đức) phát hiện thành phần có trong ớt là capsaicin đủ năng lực đẩy tế bào ung thư vào t́nh trạng tự hủy, bao gồm các trường hợp ung thư vú, ruột kết, lá lách.
Tác giả nghiên cứu Mustafa Chopan và Benjamin Littenberg nói capsaicin trong ớt được cho là đóng vai tṛ trong cơ chế tế bào và phân tử ngăn chặn béo ph́ và điều chỉnh lưu lượng máu mạch vành. Nó cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn có thể ảnh hưởng gián tiếp đến vật chủ bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.
Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Trung Quốc và được xuất bản vào năm 2015 cũng cho thấy tiêu thụ hạt tiêu, ớt liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong.
VietBF © sưu tầm