News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cơ quan T́nh báo Mỹ đă làm chuyện động trời?
Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	24.4 KB
ID:	982889  
Hiện việc có hay không hacker Nga can thiệp vào bầu của Tổng thống Mỹ vẫn là vấn đề nóng hổi trong đời sống chính trị của Mỹ. Hiện vẫn c̣n nhiều tranh căi từ cả phía Mỹ và Nga. Tiếc thay cơ quan t́nh báo Mỹ lại không có tài liệu từ các thông tin truyền thống mà lại dựa vào tài liệu bên ngoài, tài liệu của cơ quan t́nh báo Anh? Đúng là chuyện động trời với một cơ quan luôn có uy tín như CIA?

Việc Nga bị cáo buộc hacking vào tiến tŕnh bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ứng cử viên Donald Trump cùng với việc Moscow bị cho là xâm phạm đời tư của tân tổng thống Mỹ đang là vấn đề nóng trong đời sống chính trị Mỹ.

Điều đáng nói là cơ quan t́nh báo Mỹ - mà trực tiếp là CIA - không thể chứng minh tính xác thực của thông tin mà họ dùng làm cơ sở để cáo buộc Moscow – mà thực ra là t́nh báo Nga.Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh : Brooking Institution
Cơ quan t́nh báo Mỹ viện lư do “v́ bí mật quốc gia” nên không thể trưng ra hết chứng cứ để chứng minh sự việc mà chỉ đưa những nhận định, đánh giá với kết luận là “đáng tin cậy” hay “tin cậy ở mức độ cao”. Ngay cả Uỷ ban T́nh báo Thượng viện Mỹ và Uỷ ban T́nh báo Hạ viện Mỹ cũng chỉ có được báo cáo với những nhận định kiểu như vậy.

Tuy nhiên, phía sau lư do “v́ bí mật quốc gia” ấy là một sự thật động động trời. Đó là t́nh báo Mỹ không thể, hay nói đúng hơn là không dám kết luận chắc chắn Nga hacking vào bầu cử Mỹ bởi tài liệu mà họ dựa vào đó để phân tích và rút ra kết luận không phải của họ. Các tài liệu mà t́nh báo Mỹ sử dụng làm chứng cứ là của các cựu quan chức t́nh báo Anh cùng những tổ chức điều tra độc lập cung cấp cho họ, theo thông tin mới nhất của The Washington post ngày 11/1/2017.

“Giới chức Mỹ nói rằng tài liệu chứng minh sự can thiệp của Nga không dựa trên dữ liệu thu được thông qua các kênh thông tin truyền thống của t́nh báo Mỹ, mà các nghiên cứu được thực hiện bởi một thực thể bên ngoài tham gia vào việc tư vấn chính trị, dẫn đầu bởi một cựu quan chức cao cấp của t́nh báo Anh. Các tài liệu đó lần đầu tiên được đề cập trong một báo cáo của Mother Jones – một tổ chức điều tra tin tức độc lập - hồi tháng 10/2016”.

The Washington post dẫn lời một quan chức t́nh báo cao cấp của Mỹ, phụ trách việc điều tra vụ việc Nga hacking vào bầu cử Mỹ cho biết, báo cáo mật gửi đến Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump tóm tắt cáo buộc t́nh báo Nga đă tiếp cận thông tin về tài chính và đời sống cá nhân của tân tổng thống Trump là chưa xác nhận được độ tin cậy của nguồn tin.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ đă tiếp cận với các tài liệu trên th́ các cáo buộc được diễn giải nhằm nhấn mạnh rằng Nga dường như đă thu thập thông tin của cả hai ứng cử viên, nhưng lại chỉ tung ra tài liệu có thể gây tổn hại cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Điều đó được các cơ quan t́nh báo Mỹ xem là động cơ của Nga t́m cách giúp Trump chiến thắng

“Việc đưa những cáo buộc vô căn cứ như vậy trong báo cáo về cuộc bầu cử tổng thống là rất đáng lo ngại với những người quan tâm về nỗ lực của Nga phá hoại nền dân chủ Mỹ. Nó tạo thêm một bước ngoặt kỳ lạ nữa cho một mùa bầu cử vốn đă rất lạ. Nó gây phiền toái cho tổng thống mới đắc cử khi ông đang cố gắng củng cố và khởi động chính quyền mới của ông”, The Washington post b́nh luận.

Nhiều người trong giới chức Mỹ cho rằng trong khi FBI vẫn chưa khẳng định được tính chính xác của các cáo buộc th́ cộng đồng t́nh báo Mỹ đă đánh giá các nguồn tin được cung cấp bởi các công ty điều tra tư nhân là đáng tin cậy và họ dựa vào đó để khẳng định rằng t́nh báo Nga đă xâm phạm đời tư của ông Trump.

Theo The Washington post th́ những hồ sơ được biên soạn bởi các cựu quan chức t́nh báo Anh đă được lưu hành tại Washington trong nhiều tháng chứ không có ǵ bí mật cả. Việc tổng hợp bắt đầu vào giữa năm 2016, rồi được bổ sung trong và sau chiến dịch tranh cử. Báo cáo gồm những cáo buộc chi tiết rằng người Nga giữ tài liệu về Trump khi ông đến thăm Moscow năm 2013 chuẩn bị một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và trong một chuyến thăm Nga trước đó.

Trước thực tế đó, một số cơ quan báo chí, trong đó có The Washington Post, đă cố gắng để khẳng định rằng các cáo buộc không thuyết phục, nhưng không được cơ quan t́nh báo Mỹ chấp nhận. Theo một viên chức Mỹ th́ ông Trump cũng biết tài liệu đó nhưng v́ nó chỉ được xếp vào dạng "tài liệu xă giao" nên ông không quan tâm. Song không ngờ người ta lại dùng nó để gây cản trở cho việc nắm giữ và thực thi quyền lực của ông.

Trước thông tin mới nhất này, các nhà lập pháp cấp cao - những người đă nhận được báo cáo từ cơ quan t́nh báo Mỹ - đều từ chối b́nh luận.

Bài cùng thể loại :

 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-12-2017
  Reputation: 15077


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 42,595
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	24.4 KB
ID:	982889  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 1,919 Times in 1,743 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 43 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1312

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07055 seconds with 12 queries