News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Obama và những ḱ tích gây chấn động toàn cầu chưa vị tổng thống Mỹ nào làm được
Click image for larger version

Name:	9-dieu-dang-nho-trong-nhiem-ky-tong-thong-cua-ong-obama.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	982717  
Những điều mà ông Obama đă làm được cho nước Mỹ trong suốt hai nhiệm ḱ qua đă được cả thế giới chứng kiến và ghi nhận. Trong suốt 8 năm vừa qua, ông Obama đă khiến cho toàn bộ nước Mỹ thay đổi một cách đáng ngạc nhiên. Và đây là những ‘chiến tích’ của ông Obama mà tất cả các quốc gia đều phải công nhận…

Tổng thống Obama sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới đây. Cùng nh́n lại 9 điều đáng nhớ trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông chủ Nhà Trắng này.
Làm nên lịch sử

Nếu các nhà sử học chỉ được viết một điều về Tổng thống Barack Hussein Obama th́ họ sẽ phải lưu ư thế hệ sau rằng: 143 năm sau khi chế độ nô lệ được băi bỏ ở Mỹ, một nghị sĩ trẻ từ bang Illinois đă trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ với thông điệp "hy vọng và thay đổi" trong các cuộc vận động tranh cử. Vào thời điểm nhậm chức năm 2009, Tổng thống Obama mới 47 tuổi.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống, ông Obama thỉnh thoảng phải cố gắng đưa thông điệp trên vào việc điều hành. Nhưng những xung đột sắc tộc bùng nổ sau các vụ cảnh sát bắn những người da đen không vũ trang và thuyết âm mưu về nơi chào đời của Tổng thống Obama vẫn c̣n kéo dài.

Tuy nhiên, trên thực tế, sự kiện Tổng thống Obama đắc cử và trở thành ông chủ Nhà Trắng đă khẳng định những thay đổi lớn lao trong xă hội Mỹ.

Quá lớn để sụp đổ


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
Nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama bị phủ bóng bởi sự rơi tự do của nền kinh tế. Một cuộc khủng hoảng nhà đất cùng sự suy yếu của thị trường tài chính khiến phố Wall và những chủ đầu tư lao đao đă “di căn” thành một khủng hoảng kinh tế lớn toàn cầu.
Cựu Tổng thống George W. Bush và Cục Dự trữ Liên bang đă có những biện pháp để kiềm chế bước đầu. Đến nhiệm kỳ Tổng thống của ḿnh, ông Obama vượt qua sự phản đối để thực hiện gói kích thích tài chính lớn, mở rộng chi tiêu chính phủ đến 831 tỷ USD và có những biện pháp giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục.

Trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới đây, những “dư chấn” chính trị và xă hội của cuộc khủng hoảng trên vẫn c̣n có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ chứng kiến việc làm mới liên tục được tạo ra trong 75 tháng liên tiếp.

"Công lư đă được thực thi"

“Tối nay, tôi có thể báo cáo với người dân Mỹ và thế giới rằng, Mỹ vừa thực hiện chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden”, Tổng thống Obama phát biểu tối ngày 2/5/2011.

Phát biểu của Tổng thống Obama đánh trúng tâm lư thất vọng và sự giận dữ của hàng triệu người dân Mỹ suốt một thời gian dài, khi mà cường quốc số 1 thế giới không thể truy cứu trách nhiệm với kẻ gây ra vụ khủng bố 11/9/2001.

Chiến dịch đặc biệt này cũng phản ánh cách chống khủng bố gây tranh căi của Tổng thống Obama đó là sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt khủng bố. Khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng, al-Qaeda và các chân rết của mạng lưới khủng bố này vẫn c̣n nhưng sự lănh đạo của chúng ở Afghanistan và Pakistan đă bị suy giảm đáng kể.

Mâu thuẫn lưỡng đảng

“Một trong số ít những điều khiến tôi tiếc nuối trong nhiệm kỳ Tổng thống là sự hiềm khích và hoài nghi giữa các đảng phái ngày càng tồi tệ hơn”, Tổng thống Obama phát biểu khi đọc Thông điệp Liên bang cuối cùng.

Kể từ khi Tổng thống Obama đắc cử ông chủ Nhà Trắng, phe Cộng hoà tại Quốc hội đă thề chống đối Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ đến tận cùng. Những nỗ lực nhằm đóng cửa nhà tù Guantanamo hoặc ban hành các luật lệ kiểm soát súng, dù được dư luận đồng t́nh lớn sau hàng loạt vụ xả súng gây chấn động, cũng trở thành con bài trong những cuộc đấu tranh giữa các đảng.

Thỏa thuận cột mốc

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Mỹ đă liên tục thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt như cấm vận hoặc tiến hành những hoạt động ngầm nhằm ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Chính quyền Tổng thống Obama đă cố gắng thực hiện một chiến thuật khá là xúc tiến những cuộc đàm phán bí mật với quốc gia Hồi giáo Iran.

Cuối cùng, canh bạc của Tổng thống Obama đă đạt được hiệu quả khi hai bên đồng ư một thỏa thuận làm chậm tiến tŕnh phát triển vũ khí của Iran. Đổi lại, Mỹ giảm đáng kể lệnh cấm vận đối với Iran.

Thỏa thuận với Iran trên khiến quan hệ của Mỹ với những đồng minh chủ chốt như Israel và Saudi Arabia trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, nó đă ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ở Trung Đông và xoa dịu những căng thẳng giữa Iran - Mỹ bùng nổ từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979.

Chính sách của Mỹ ở Syria

Syria được đánh giá là cuộc khủng hoảng quốc tế lớn thách thức chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama cũng như những tiêu chuẩn để tiến hành can thiệp quân sự.

Ngay cả khi Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc là sử dụng vũ khí hoá học khiến hàng ngh́n thường dân thiệt mạng, qua đó chống đối “lằn ranh đỏ” do Tổng thống thứ 44 của Mỹ vạch ra, Nhà Trắng vẫn từ chối lời đề nghị giúp đỡ.

Khủng hoảng Syria được dự báo vẫn tiếp diễn trong những năm tới. Những nhà chỉ trích sẽ tiếp tục tranh luận về sự hợp lư trong chính sách của Tổng thống Obama.

Quyết tâm chống biến đổi khí hậu

Trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống, ông Obama đă tạo ra “thủy triều” về các đạo luật bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, cắt giảm khí thải carbon và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Trong nỗ lực cổ vũ cho môi trường trong đời sống chính trị Mỹ, Tổng thống Obama đă leo núi băng ở Alaska, đến thăm đảo Midway và thúc đẩy phê chuẩn Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Di sản về môi trường của Tổng thống Obama dự kiến có thể bị đảo ngược đáng kể trong nhiệm kỳ của người kế nhiệm - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Chương tŕnh chăm sóc sức khỏe toàn dân

Đảng Dân chủ đă từng thử trong nhiều thập kỷ về xây dựng chương tŕnh y tế phổ quát cho toàn bộ người Mỹ nhưng thất bại. Mặc dù Tổng thống Obama chưa thể gọi là thành công nhưng đă mở rộng số lượng người được có bảo hiểm lên đến hàng chục triệu - một điều mà trước đây chưa từng làm được.

Đảng Cộng ḥa phản đối kịch liệt Obamacare nhưng không thể ngăn cản nó được thông qua. Khi ông Donal Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, đảng Cộng hoà có trong tay cơ hội băi bỏ Obamacare.

Gặp gỡ những người hàng xóm

Chuyến công du lịch sử của Tổng thống Obama đến Cuba có thể được so sánh như chuyến đi của Tổng thống Richard Nixon đến Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama được đánh giá là một cột mốc trong nỗ lực to lớn hơn nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ với khu vực Mỹ Latinh.

Khoảng 100 ngày sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Obama đă khẳng định với các lănh đạo châu Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh của khu vực này rằng, nước Mỹ đang thay đổi. Tổng thống Obama đă gặp gỡ nhiều lănh đạo thế giới như Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Vị Tổng thống da màu này của Mỹ c̣n có cuộc gặp gỡ Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, viếng mộ của một một linh mục người El Salvador từng bị lính Mỹ bắn chết.

Bài cùng thể loại :

 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-11-2017
  Reputation: 15077


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 42,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9-dieu-dang-nho-trong-nhiem-ky-tong-thong-cua-ong-obama.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	982717  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,913 Times in 1,737 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 43 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-11-2017   #2
  haithuyensatcong
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Location: somewhere in pacific
  Posts: 6,579
  Thanks: 243
  Thanked 1,690 Times in 994 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 241 Post(s)
  Rep Power: 7
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7013
  Default

  Chưa tổng thống mẽo nào giám làm chỉ có con vịt què hắc chảo giám làm v́ bọn đồng t́nh luyến ái hô ly mút và bọn tàng dư hippy thác loan x́ ke ma tuư phản chiến bỏ much money đưa ra úng cử khi đắc cử th́ phải làm những ǵ chúng đưa ra... Ban hành luật hợp pháp và chính thức cho phép đồng t́nh luyến ái lấy nhau (bọn bóng hô ly mút).. Họp thức hoá cho hút bồ đà nếu tiểu bang cho phép ( tàng dư hippy cho nên bọn này ủng hộ sender hơn killary 2016)..
  haithuyensatcong_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to haithuyensatcong For This Useful Post:
  victor2000 (01-12-2017)
  Old 01-11-2017   #3
  hungnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 3,878
  Thanks: 1,121
  Thanked 3,490 Times in 1,879 Posts
  Mentioned: 15 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 753 Post(s)
  Rep Power: 4
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22033
  Default

  Hy vọng Trump ít nhất sẽ làm được như Obama hoặc hơn nữa ... để cho mọi người thấy Trump biết nói ,biết làm ...chứ không phải chỉ quen nói bậy ,chửi bới lung tung ,mà chẳng làm được ǵ như một số người đă nghĩ .
  hungnam_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hungnam For This Useful Post:
  tctd (01-12-2017)
  Old 01-11-2017   #4
  khongten0224
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2016
  Posts: 82
  Thanks: 56
  Thanked 34 Times in 22 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 1
  khongten0224 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 97
  Default

  Obama noi thi nhieu .khong lam duoc gi .nhung cau noi my dan thoi .nuoc my can thuc hanh
  khongten0224_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to khongten0224 For This Useful Post:
  victor2000 (01-12-2017)
  Old 01-12-2017   #5
  victor2000
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 21
  Thanks: 39
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 1
  victor2000 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  C̣n 1 kỳ tích nữa quên nhắc??? NỢ CÔNG
  victor2000_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-12-2017   #6
  hungnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 3,878
  Thanks: 1,121
  Thanked 3,490 Times in 1,879 Posts
  Mentioned: 15 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 753 Post(s)
  Rep Power: 4
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7hungnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22033
  Default

  Quote:
  Originally Posted by victor2000 View Post
  C̣n 1 kỳ tích nữa quên nhắc??? NỢ CÔNG
  Kỳ tích đó thua xa TT khác số nợ ...và hơn ở chỗ dùng nó vào chuyện ǵ .
  hungnam_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to hungnam For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (01-12-2017), tctd (01-12-2017)
  Old 01-12-2017   #7
  richard_bu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 418
  Thanks: 5
  Thanked 36 Times in 33 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 220 Post(s)
  Rep Power: 0
  richard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -362
  Default

  Hy vọng Trump ít nhất sẽ làm được như Obama .no no no neu them mot tong thong nhu vay.to se khong di lam o nha an welfare tot hon
  richard_bu_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to richard_bu For This Useful Post:
  tctd (01-12-2017)
  Old 01-12-2017   #8
  richard_bu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 418
  Thanks: 5
  Thanked 36 Times in 33 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 220 Post(s)
  Rep Power: 0
  richard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -362
  Default

  Kỳ tích đó thua xa TT khác số nợ ...và hơn ở chỗ dùng nó vào chuyện ǵ . go vacation why not
  richard_bu_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-12-2017   #9
  vdminix
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2013
  Posts: 624
  Thanks: 209
  Thanked 420 Times in 226 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 1
  vdminix Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 95
  Default

  Sau 8 năm cầm quyền, ngoài Obamacare bị coi là ác mộng mà Quốc Hội đang họp để hủy bỏ, di sản đồ sộ của Obama để lại cho nước Mỹ được cụ thể hoá bằng các con số như sau:

  - Gần 20 ngàn tỷ nợ quốc gia, trong đó Obama đă làm tăng 9.2 tỷ kể từ khi cầm quyền

  - 1 ngàn tỷ đô la tiền thuế tăng do luật bảo hiểm sức khoẻ Obamacare.

  - 870,3 tỷ là tổn phí là hậu quả của các quy định hành chánh mới do Obama ban hành (new Regulations)

  - 750 tỷ là tiền thâm hụt trong giao thương với các nước trong năm 2016.

  - 88 tỷ là tiền thâm hụt giao thương với Trung Cộng trong năm 2016

  - 690 tỷ là tiền nợ gia tăng của sinh viên đại học (tăng 87%)

  - 377 tỷ là tiền thuế gia tăng do Obamacare đổ lên vai giới trung lưu

  - 344 tỷ là chi phí do các quy định điều hành của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh)

  - 292 tỷ là chi phí do các quy định về năng lượng sạch

  - 29 tỷ do sự lỗ lă trong sản xuất than đá v́ các quy định của Bộ Nội Vụ

  - 9.6 tỷ lỗ lă hàng năm do Quy định Mercury của EPA ban hành năm 2012.

  - 1.4 tỷ lỗ lă hàng năm cũng do Quy định về Ozone của EPA ban hành năm 2015

  Ngoài ra c̣n hàng tá những chi phí khác với con số hàng trăm triệu mất mát.

  - Năm mới, sẽ có thêm 2.3 triệu người nữa không có sự lựa chọn công ty bảo hiểm sức khoẻ trong năm 2017 do ảnh hưởng Obamacare

  - Thêm 2 triệu người sẽ thất nghiệp nếu Hiệp Ước TPP được kư và có hiệu lực.

  - Mất 301 ngàn công việc trong lănh vực sản xuất từ khi Obama lên làm Tổng thống

  - 280 ngàn người sẽ mất việc nếu áp dụng quy định New Stream Protection do Bộ Nội Vụ ban hành

  - 82288 di dân bất hợp pháp phạm pháp được hành pháp Obama thả ra từ 2013 đến 2015

  - Học phí đại học gia tăng 8390 đô la từ khi Obama nắm quyền (tăng 28%)

  - Năm 2016, con số di dân bất hợp pháp bị trục xuất giảm bớt 5000 người so với năm trước.

  - Trong hai nhiệm kỳ, Obama đă ban hành đến 2998 các quy định hành chánh.

  - Do Obamacare, không có sự cạnh tranh giữa các hăng bảo hiểm sức khoẻ tại 970 quận hạt trên nước Mỹ

  - Trong 8 năm qua, đảng Dân Chủ mất đi 717 ghế dân biểu và 231 ghế Nghị Sĩ tại các Tiểu Bang; 63 ghế dân biểu và 12 ghế Thượng Nghị Sĩ Liên Bang và 12 Thống Đốc Tiểu Bang.

  - Giá tiền điện tăng từ 11 đến 14%

  - Số người làm chủ căn nhà giảm 4%

  - Sau 8 năm, Tổng sản luợng trung b́nh của quốc gia chỉ tăng lên có 2%

  - Tiền trả hàng tháng cho bảo hiểm y tế Obamacare tăng trung b́nh 22%; Tiền deductible tại 41 Tiểu Bang sẽ tăng lên trong năm mới.
  vdminix_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vdminix For This Useful Post:
  victor2000 (01-12-2017)
  Old 01-12-2017   #10
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: 192.168.1.255
  Posts: 10,911
  Thanks: 9,548
  Thanked 8,644 Times in 4,189 Posts
  Mentioned: 19 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1910 Post(s)
  Rep Power: 11
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25610
  Default

  Quote:
  Originally Posted by victor2000 View Post
  C̣n 1 kỳ tích nữa quên nhắc??? NỢ CÔNG
  c̣n một kỳ tích nữa là mang cả nuớ Mỹ thoát khỏi cuộc khũng hoảng tài chính mà cả thế giới lao .. mang kinh tế Mỹ trở lại sau cuộc khũng bố 9/11 .. sau không thấy thằng nào, con nào kể hết vậy . chỉ biết moi móc cái xấu của nguời khác . không biết đô nô x́ chum sẽ làm đuợc cái đếch què ǵ
  tctd is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (01-12-2017)
  Reply
  Page 1 of 3 1 23

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 22   -   Số người đă xem (Viewers) : 5135

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10133 seconds with 12 queries