News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump lại cho một hăng xe nữa "lên thớt"
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	29.7 KB
ID:	981620  
Vào 7h30 sáng, ông Trump đă gửi một thông điệp lên Twitter: “General Motors đang chuyển những chiếc xe Chevy Cruze sản xuất ở Mexico đến các nhà bán xe ở Mỹ - qua biên giới được miễn thuế. Hăy sản xuất ở Mỹ hoặc phải trả thuế biên giới cao”.


Ông Donald Trump sẽ vẫn sử dụng Twitter sau khi vào Nhà Trắng. Ảnh: Vanity Fair.

Tweet này ngay lập tức được chia sẻ tới 18000 lượt chỉ trong nháy mắt. Số lượt t́m kiếm về General Motors cũng lập tức tăng 200%. Giá cổ phiếu của hăng này sụt 24% xuống 34,6 USD/cổ phiếu. Tại trụ sở của tập đoàn ở Detroit, các nhà điều hành GM lập tức hành động. Họ có danh tiếng phải cứu văn, và những thông tin cần đính chính.

Đến 9h10 cùng ngày, một tuyên bố được đưa ra từ một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới: “Tất cả những chiếc sedan Chevrolet Cruze bán ở Mỹ đều được sản xuất trong nhà máy lắp ráp của GM ở Lordstown, bang Ohio (Mỹ)”. Nhà sản xuất xe hơi này cũng nói thêm rằng, họ sản xuất mẫu xe hatchback Cruze ở Mexico nhưng để bán trên thị trường toàn cầu, và chỉ có 4.500 chiếc, tương đương 2%, được bán ở Mỹ.

Những việc đó xảy ra vào sáng thứ Ba tuần trước. Đến cuối tuần, ông Trump lại gây sốc với đoạn tweet tấn công các nghị sĩ đảng Cộng ḥa trong Hạ viện, một tweet khác khen ngợi ca sĩ Jackie Evancho- người sẽ hát trong lễ nhậm chức của ông Trump, một tweet nói về việc hăng Toyota sản xuất xe Corolla ở Mexico, một tweet chê diễn viên-người dẫn chương tŕnh Arnold Schwarzenegger đạt thứ hạng thấp trong chương tŕnh “The Celebrity Apprentice” và những thứ khác nữa.

Ông Trump đă tận dụng Twitter rất lâu trước khi ông tranh cử tổng thống. Trong thời gian tranh cử, ông dùng Twitter để lên án đối thủ và tấn công những người mà ông nghĩ là coi thường ông, như cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox. Nhưng giờ đây, khi chỉ c̣n 2 tuần trước thời điểm tuyên thệ, những điều ông đăng trên mạng xă hội gây tác động khủng khiếp hơn nhiều lên thị trường.

Thứ Bảy vừa qua, ông Trump viết trên Twitter rằng, việc những cuộc tấn công tin tặc từ Nga nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 không liên quan ǵ đến chiến thắng của ông, bất chấp báo cáo từ các cơ quan t́nh báo Mỹ kết luận chiến lược của Nga là nhằm tăng cơ hội chiến thắng cho ông. Ông Trump cũng viết trên mạng xă hội rằng, “quan hệ tốt với Nga là điều tốt, không phải điều xấu”.

Cách thức truyền đạt quan điểm của ông Trump khiến lănh đạo các tập đoàn, nghệ sĩ, chính trị gia, nhà ngoại giao nước ngoài và quan chức an ninh quốc gia lo không biết ông lại sắp nói về điều ǵ. “Đó là một phép thử thời gian thực rất thú vị để xem các công ty sẽ hành động ra sao khi chịu sức ép nhất thời từ bàn tay của con người quyền lực nhất thế giới”, báo Mỹ Washington Post dẫn lời ông Ari Fleischer, cựu thư kư báo chí Nhà Trắng và nay là cố vấn xử lư khủng hoảng truyền thông cho nhiều công ty và tập đoàn. Ông Fleischer cho rằng, các công ty sẽ phải đối mặt với lựa chọn: “Điều chỉnh ngay lập tức để đáp ứng yêu cầu của ông Trump” hoặc “nghĩ về lâu dài và chấp nhận áp lực tạm thời sẽ qua, v́ rồi sẽ có những tweet khác được đăng lên”.

Ông Corey Lewandowski, cựu quản lư nhóm tranh cử của ông Trump, gọi Twitter là “vũ khí rất, rất mạnh” của tổng thống đắc cử. “Tài khoản Twitter của ông Donald Trump là công cụ tấn công mạnh nhất từng có”, ông Lewandowski nhận xét. “Chỉ với 140 từ, ông ấy có thể đổi hướng của một công ty nằm trong nhóm Fortune 100, ông ấy có thể thông báo đến các lănh đạo thế giới và cũng có thể nói với các cơ quan chính phủ rằng, thời làm ăn theo cách thông thường đă qua rồi”.

“Hemingway trên Twitter”

Các trợ lư của ông Trump cho biết, ông sẽ tiếp tục sử dụng Twitter khi đă vào Nhà Trắng. Những thông điệp ngắn của ông cũng đă khiến một số chính phủ nước ngoài không yên. Ở Trung Quốc, báo chí nhà nước gần đây nói rằng, việc ông Trump dùng “chính sách ngoại giao Twitter” giống như “tṛ chơi của trẻ con”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gần đây phân công một người thuộc Vụ Bắc Mỹ chuyên giám sát tài khoản Twitter của ông Trump, nhật báo Hàn Quốc Joongang đưa tin.

Ngay cả những trợ lư gần nhất cũng không biết ông Trump sắp nói ǵ trên mạng xă hội. Mỗi sáng khi thức dậy, ông Sean Spicer, thư kư báo chí Nhà Trắng sắp được bổ nhiệm, đều phải kiểm tra Twitter ngay lập tức để xem sếp ḿnh vừa viết ǵ. “Tôi nh́n vào đó trước tiên, v́ đó sẽ là điều dẫn dắt tin tức”, ông Spicer nói như vậy tại Viện Chính trị thuộc ĐH Chicago hôm thứ Tư tuần trước. Hầu hết các chính trị gia đều dựa vào một ban cố vấn để soạn thông điệp đưa lên Twitter, nhưng ông Trump không như vậy. “Tôi không nhận được thông báo nào. Trong việc này, ông ấy là người lái tàu”, ông Spicer cho biết.

Đối với ông Trump, việc “chiếm sóng” trên mạng là niềm tự hào. Ông ấy khoe với bạn bè, các trợ lư và báo chí về kỹ năng viết sắc nhọn, sâu cay và khó quên của ḿnh, và ông cũng khoe rằng, mọi người phong cho ông danh hiệu “Ernest Hemingway trên Twitter”.

Nhưng ông cũng không ít lần bị cười nhạo v́ viết sai. Trong một đoạn tweet đăng vào tháng 12/2016, ông viết: “Việc Trung Quốc vớt một thiết bị lặn không người lái của Hải quân Mỹ là một hành động “unpresidented”. Sau khi bị cười chê, ông Trump đă xóa đoạn này để đăng đoạn mới với từ “unprecedented” (chưa có tiền lệ).

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :

 • troopy
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 01-09-2017
  Reputation: 5031


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 19,864
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	29.7 KB
ID:	981620  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,082 Times in 990 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 20 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 3648

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.04594 seconds with 12 queries