News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thương xót linh mục từ Việt Nam qua Mỹ tử vong trong tai nạn giao thông
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	92.5 KB
ID:	979869   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	979870   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	979871  
VBF-Một linh mục từ Việt Nam qua Mỹ đă tử vong trong tai nạn cách nhà không xa. Linh mục đă qua Mỹ để điều trị bệnh rất nhiều bệnh, ai ngờ xảy ra chuyện đáng tiếc này. Được biết anh trai linh mục sẽ làm nghi lễ cho linh mục, nhưng chưa biết sẽ hỏa táng hay không, hài cốt sẽ được đưa về Việt Nam.

“Thật đau ḷng, tai nạn tại góc đường Beach và Madison, Westminster, chỉ cách nhà tôi một phút lái xe lại xảy ra với em trai tôi là Linh Mục Trương Văn Khoa, quản xứ Thánh Linh ở Ban Mê Thuột, Việt Nam. Phải đến Thứ Năm tôi mới biết xác em ḿnh ở đâu để đến nhận.”

Ông Trương Văn Khanh, anh ruột của Linh Mục Trương Văn Khoa, khóc sụt sùi khi kể về tai nạn của em trai ḿnh với phóng viên nhật báo Người Việt tại gia đ́nh trên đường Monroe, Midway City.


Linh Mục Trương Văn Khoa (phải) tiếp Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, khâm sứ Ṭa Thánh Vatican, tại giáo xứ Buôn Hô, Ban Mê Thuột, năm 2011. (H́nh: giaoxugiaohovietnam.com)
Tai nạn xảy ra lúc 11 giờ 17 phút sáng Thứ Hai, 2 Tháng Giêng, làm Linh Mục Trương Văn Khoa thiệt mạng tại chỗ, c̣n người chở là bà Hứa Thị Kim qua đời khi được đưa đến bệnh viện.

Lần cuối hai anh em ở với nhau lâu nhất

Ông Khanh cho biết linh mục vừa sang Hoa Kỳ từ ngày 19 Tháng Mười để trị bệnh theo sự cho phép của Giám Mục Nguyễn Văn Bản, giám mục Giáo Phận Ban Mê Thuột, Việt Nam.

“Em tôi sang đây gấp lắm, v́ lúc đó huyết áp đă lên gần 200/90 nên sợ đột quỵ, sang đến đây th́ đức cha mới gửi văn thư qua sau, để chứng minh em tôi đi có sự cho phép của bề trên,” ông nói.

“Em tôi bị nhiều bệnh lắm, ngoài cao huyết áp và bệnh tim c̣n bị bệnh vảy nến. Những bệnh này thất thường quá nên phải sang đây để trị bệnh. Tôi chuẩn bị đầu năm nay mua bảo hiểm để trị bệnh cho em nhưng chưa kịp làm th́ xảy ra chuyện,” ông xúc động kể.

Ông cho hay: “Duy nhất lần này, hơn hai tháng em sang đây trị bệnh th́ đây mới là thời gian hai anh em tôi sống dài với nhau nhất, nói chuyện được với nhau nhiều nhất. Bởi v́ em tôi xa gia đ́nh từ lúc 11 tuổi, vào học tại Tiểu Chủng Viện Phaolô Lê Bảo Tịnh, Ban Mê Thuột, từ năm 1969.”

Theo ông Khanh, khi từ Việt Nam sang được vài ngày th́ Linh Mục Trương Văn Khoa có ước muốn hằng ngày tới Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, dâng Thánh Lễ, v́: “Làm chức năng linh mục mà một ngày không làm Thánh Lễ th́ trong ḷng thấy áy náy, nên dù bệnh tật mà c̣n đi được th́ em vẫn đến để chắp tay làm lễ, chắp tay dâng Thánh Lễ là được.”

“Mỗi ngày th́ gần 8 giờ sáng, con gái tôi chở em đến Trung Tâm Công Giáo, và gần 10 giờ sáng th́ tôi đến đón em về. Tuy nhiên, visa của em đến Tháng Tư th́ hết hạn nên em dự trù sẽ sang New York để gặp lại linh mục viết thư mời em sang đây để nói cha viết thêm giấy tờ để gia hạn, bởi v́ bệnh đang triều trị rất tốt, nên sợ rằng phải về Việt Nam th́ khó xin qua để chữa trị,” ông kể.

“V́ biết em tôi sắp đi xa nên một số giáo dân quư mến đă mời em tôi đi ăn sáng, xưng tội riêng… Sáng Thứ Hai, 2 Tháng Giêng, em có nói là tôi không phải đến đón v́ em sẽ đi với giáo dân và đến nhà một người để làm phép rửa tội. Tới khoảng 5 giờ chiều th́ anh Long, một người phục vụ ở Trung Tâm Công Giáo, tới nhà t́m và hỏi em về nhà chưa, th́ mới ra cớ sự,” ông kể tiếp.

Tuy nhiên, cả ông và ông Long cũng không biết Linh Mục Trương Văn Khoa bị tai nạn, mà hai người đi ṿng ṿng t́m.


Từ trái, ông Vũ Văn Thọ, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, ông Trương Văn Khanh và vợ. (H́nh: Willisam Nguyễn)
“Thật sự chúng tôi cũng không biết đi đâu t́m th́ bất ngờ tôi nhận được điện thoại của em trai út tôi ở Boston, Massachusetts, báo rằng Khoa đă chết do tai nạn giao thông. Bàng hoàng, tôi không tin là tai nạn chỉ cách nhà ḿnh chừng một phút lái xe thôi!” ông đau đớn kể.

“Cảnh sát Westminster gọi qua Boston v́ đó là số điện thoại gần nhất mà em tôi gọi. Số là mấy ngày trước em tôi muốn gọi điện thoại cho một người quen thân ở tiểu bang New Hampshire nhưng không được, rồi em tôi mới gọi cho em út ở Boston để nói là muốn gặp gia đ́nh anh Tuấn để khi qua th́ thăm viếng họ luôn. Chính anh Tuấn là người nhận được điện thoại của cảnh sát và anh chuyển lại cho em út tôi,” ông nói thêm.

Sẽ mang thi hài về Việt Nam

Đau đớn. Bàng hoàng. Đột ngột. Chân muốn khuỵu. Huyết áp tăng… là những diễn tiến chỉ trong thời gian ngắn mà gia đ́nh ông Trương Văn Khanh gánh chịu kể từ sau 5 giờ chiều ngày 2 Tháng Giêng.

“Suốt cả đêm tôi không ngủ được v́ không biết giờ xác của em tôi đang ở đâu. Sớm nhất th́ phải đến chiều Thứ Năm tôi mới có thể nhận xác em ḿnh. Thời điểm đó tôi không biết khi nhận xác em về th́ sẽ ra sao. Bởi v́ trong gia đ́nh người th́ muốn đưa về, người th́ muốn hỏa táng. Lư do là nếu đưa thi hài về th́ phải để lại nội tạng, mà tâm lư người Việt Nam th́ muốn đưa trọn vẹn. C̣n nếu hỏa táng th́ mất đi h́nh hài trọn vẹn, nhưng tất cả mọi thứ th́ được mang về,” ông cho biết.

Tuy nhiên, sau khi bàn bạc với Giáo Phận Ban Mê Thuột, các giáo xứ nơi Linh Mục Trương Văn Khoa phục vụ, cùng gia đ́nh, th́ ông nói: “Sau khi nghe ư kiến của các bậc bề trên về em ḿnh, trong đó có Đức Giám Mục Nguyễn Văn Bản ở Ban Mê Thuột, lắng nghe cộng đoàn nơi em tôi mới tiếp xúc là Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, th́ gia đ́nh quyết định đưa thi hài về, dù biết rằng phải bỏ lại nội tạng nơi đất khách quê người th́ trong ḷng vấn vương, xao xuyến lắm.”

“Sáng Thứ Ba, 3 Tháng Giêng, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, thuộc Giáo Phận Orange, đă dâng Thánh Lễ đưa chân cho em tôi và người chở em cùng bị tai nạn cùng, tại Trung Tâm Công Giáo,” ông nói.

Ông Khanh tâm sự: “Ước mong hiện tại của tôi là mong tang lễ của em tôi được thực hiện theo đúng nghi thức của một tu sĩ, một linh mục đă dâng trọn đời cho Chúa. Bởi v́ từ ngày qua Mỹ đến giờ, tôi chưa biết cách tổ chức một tang lễ như thế nào. Đây là lần đầu tiên và quá đặc biệt v́ em tôi là linh mục. Tôi chỉ mong một sự hướng dẫn và giúp đỡ để làm cho đúng, cho trọn vẹn.”

“Hiện nay gia đ́nh cũng chưa có ǵ để dự trữ về tài chính. Hoàn toàn đột ngột. Tuy nhiên, gia đ́nh sẽ cố gắng cao nhất để làm tang lễ, phải làm mọi cách tốt đẹp nhất cho em tôi là linh mục. Bằng mọi cách cũng ráng mà lo. Đó là cái nghĩa t́nh anh em, v́ cha mẹ mất rồi,” ông xúc động nói.


Ông Trương Văn Khanh khóc khi kể về sự ra đi của Linh Mục Trương Văn Khoa. (H́nh: Quốc Dũng/Người Việt)
Theo VietCatholic, hiện tại thi hài Linh Mục Trương Văn Khoa được quàn tại Peek Family Home, Westminster.

Cũng theo VietCatholic, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng đă đến chia buồn cùng gia đ́nh. Nếu đưa thi hài linh mục về Việt Nam hay mai táng tại Mỹ th́ Trung Tâm Công Giáo sẽ yểm trợ về chi phí.

Ước nguyện cuối: Xây nhà thờ cho người dân tộc

Anh ruột của người quá cố cho hay, lần đầu linh mục đến Mỹ là năm 1998. Lần thứ hai là năm 2001 và ở lại để vừa đi học vừa phục vụ ở Giáo Xứ Nashua, New Hampshire. “Sau khi hai năm học về quản trị giáo hội, mặc dù giáo phận này muốn em tôi ở lại luôn để phục vụ, nhưng em chỉ muốn học xong th́ về Việt Nam,” ông kể.

“Về Việt Nam th́ em tôi xây dựng lên nhà thờ Buôn Hô mới, đây là nhà thờ ở Tây Nguyên đầu tiên được xây dựng đàng hoàng, tử tế. Cũng khó khăn lắm mới xây dựng được. Và công tŕnh cuối cùng ở xung quanh nhà thờ này là 14 chặng đường thánh giá, kết thúc là h́nh tượng Chúa Giê-Su phục sinh. Sau công tŕnh đó th́ em tôi chuyển sang giáo xứ Thánh Linh, cũng ở Ban Mê Thuột,” ông kể tiếp.

Ông cho hay: “Đời sống phục vụ của các linh mục ở vùng miền núi th́ gặp nhiều khó khăn về thời tiết, đường đi, các sắc tộc thiểu số… Nên muốn giữ họ lại với nhà thờ th́ phải có những chương tŕnh về mặt xă hội để phục vụ họ, chứ đói quá th́ ai đi nhà thờ nữa. V́ vậy mà em tôi đă làm mọi thứ v́ giáo hội.”

“Em tôi từng tâm sự với tôi, rằng em có ao ước nhất là muốn có tiền để xây nhà thờ cho người dân tộc, chứ không muốn ǵ cho gia đ́nh, mà cũng không bao giờ nghĩ đến chuyện riêng tư cho gia đ́nh, thậm chí anh chị em trong gia đ́nh,” ông nói.

Theo ông, Linh Mục Trương Văn Khoa sinh ngày 3 Tháng Mười Một, 1957, tại giáo họ Thanh Lâm, giáo xứ Vinh An, Ban Mê Thuột, nay thuộc huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông.

Linh mục học Tiểu Chủng Viện Phaolô Lê Bảo Tịnh, Ban Mê Thuột; sau đó học Đại Chủng Viện Sao Biển, Nha Trang.

Linh mục thụ phong linh mục ngày 3 Tháng Mười Hai, 1993, tại nhà thờ Chính Ṭa Ban Mê Thuột.

Từ năm 1993-1994, linh mục là phó xứ Buôn Hô; từ năm 1994-2015 là quản xứ Buôn Hô; từ năm 2015 đến nay là quản xứ Thánh Linh.

Trong gia đ́nh, cha mẹ của linh mục nuôi dưỡng 10 người con, nhưng ông bà có con chung với nhau là tám người, gồm năm con trai và ba con gái; đồng thời ông bà nuôi thêm một người con gái của người vợ đầu và nhận một người con gái làm con nuôi.

Trước linh mục là người chị gái, đến ông Khanh là con trai trưởng, sau đó là các em.

“Em tôi làm linh mục là nhờ ơn gọi, nhưng có lẽ là từ ước muốn, ước nguyện của ông bà cố nói với nhau là ‘Nếu Chúa cho một đứa con trai nữa th́ sẽ dâng ḿnh cho Chúa.’ Có thể sự cầu nguyện đó linh ứng tới người em ḿnh. Ngay lúc ra đời, biết nói đầu tiên th́ em nói ‘Lớn lên đi tu,’” ông Khanh kể.

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 01-04-2017
  Reputation: 25051


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,474
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	92.5 KB
ID:	979869   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	979870   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	979871  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,185 Times in 2,578 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Old 01-06-2017   #2
  haithuyensatcong
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2012
  Location: somewhere in pacific
  Posts: 6,575
  Thanks: 240
  Thanked 1,689 Times in 993 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 241 Post(s)
  Rep Power: 7
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7013
  Default

  Chắc thầy tu bán chúa vẹm quốc doanh qua đây kinh tài nén bị chúa phạt chổng bốn vó về đoàn tụ cùng hoè hẹ...
  haithuyensatcong_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-06-2017   #3
  zuzuong
   
  Banned
  Join Date: Dec 2016
  Posts: 123
  Thanks: 0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 47 Post(s)
  Rep Power: 0
  zuzuong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 79
  Default

  Chắc là "ngài" quên bẵng là đang ở Mỹ, cứ phanh phanh qua đường kiểu Sài G̣n th́ dễ chết tươi quá! Amen! Amen! Lạy chúa tôi!
  zuzuong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2101

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.07360 seconds with 12 queries