Drink Video: Cùng MC Việt Thảo đột nhập quán kem người Việt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch Video: Cùng MC Việt Thảo đột nhập quán kem người Việt
MC Việt Thảo sẽ dẫn chúng ta đột nhập quán kem, đồ ngọt do người Việt làm chủ tại Little Saigon. Chương tŕnh được thực hiện ngày 20 tháng 9 năm 2016. Sau đây là video:

Kem Gelato, tiếng Ư nghĩa là ice cream, kem



Người ta vẫn thường nhắc đến Gelato như một sự biến tấu từ công thức làm kem thông thường, một đứa con sinh sau đẻ muộn của món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh này. Thực chất, rất khó xác định Gelato và kem cái nào có trước, và chúng ta có quyền tin rằng Gelato đă ra đời song song với lịch sử phát triển của kem. Chính những đặc trưng về thổ nhưỡng nói chung và văn hóa ẩm thực Ư nói riêng đă làm nên những nét khác biệt cho món Gelato và biến nó trở thành phiên bản kem đặc biệt, gần như một công thức tráng miệng hoàn toàn mới.

Năm 1718, công thức kem hiện đại lần đầu được đề cập đến trong quyển Mrs. Mary Eales's Receipts, xuất bản tại London, với kĩ thuật đánh bông và làm lạnh khá gần với công thức kem ngày nay. Tương tự như thế, ở Ư những từ năm 1680 đă xuất hiện các mẻ Gelato nhờ sự hoàn thiện chiếc máy làm kem đầu tiên bởi người ngư dân mang tên Francesco Procopio dei Coltelli.

Dù được dựa trên những kĩ thuật cơ bản của nói chung, nhưng Gelato nhanh chóng khẳng định đặc trưng hương vị lẫn vị thế của ḿnh trong thế giới tráng miệng, thoát khỏi cái bóng “công thức kem kiểu Ư” mà thực sự được công nhận như một ngọt riêng biệt. Trong thực đơn ở nhà hàng hay các tiệm bánh, bạn sẽ luôn t́m thấy cái tên Gelato nằm tách biệt với Ice cream – các loại kem thông thường.

Ba ch́a khóa phân biệt Gelato và kem

Gelato có vị ngọt và kết cấu mềm mịn đặc trưng, bạn có thể cảm nhận ngay lập tức sự mềm mại, mỏng nhẹ như mây của Gelato, khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của kem thông thường: Khi đưa vào miệng, Gelato lập tức tan chảy tựa món sữa đông lạnh, món ăn này vẫn luôn được miêu tả như món kem mềm hay kem sữa là v́ vậy. Tuy nhiên, để thật sự khu biệt Gelato với kem cũng như nắm rơ công thức rất khác nhau của hai loại tráng miệng này, chúng ta cần lưu ư ba điểm sau:

Hàm lượng chất béo

Loại kem phổ biến nhất ngày nay mà chúng ta thường ăn là kem kiểu Mĩ với thành phần không thể thiếu là ḷng trắng trứng cùng cream (lớp chất béo nổi lên bề mặt sữa). Trong khi đó, thành phần chính của Gelato không phải là cream mà là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đă tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Nếu kem đạt chuẩn phải có ít nhất 10% chất béo th́ với Gelato, con số này giảm xuống c̣n 5-7%. Kem hấp dẫn vị giác thực khách nhờ sự béo ngậy từ bơ sữa, c̣n Gelato quyến rũ chúng ta nhờ tính chất thanh thoát và nhẹ nhàng.

Kĩ thuật đánh đông

Kĩ thuật chung của cả kem và Gelato là sự đánh đông/đánh bông các nguyên liệu chính như sữa, kem, ḷng trắng trứng, đường và các phụ gia… theo h́nh tṛn cho tới khi đặc lại. Kĩ thuật này tạo cho hỗn hợp nguyên liệu những “ô khí” ở bên trong, và chúng đóng vai tṛ tựa các “viên gạch” giúp cơ cấu toàn bộ các thành phần lỏng và rời rạc lại với nhau, tạo nên những viên kem tṛn xinh và cứng cáp. Càng nhiều hàm lượng khí trong kem, chất kem lại càng đặc và bông xốp.

Gelato là một trong những loại kem có lượng khí thấp nhất, chỉ từ 25-30%, trong khi kem thông thường là 50%. Chính sự chênh lệch về khí trong kết cấu của món ăn này đă tạo cho nó một sự mềm mịn không khác ǵ whipping cream.

Tốc độ quay chính là yếu tố quyết định hàm lượng khí của kem, và nếu kem thông thường có thể cho vào máy làm kem và quay với tốc độ từ trung b́nh đến cao, th́ việc chế biến Gelato từ loại máy công nghiệp “thô bạo” này không phải là lựa chọn tốt.

Để tạo được độ xốp mềm vừa phải cho Gelato, làm cho món ăn không quá lỏng nhưng cũng không quá cứng, lựa chọn tốt nhất vẫn là đánh kem thủ công bằng tay hoặc sử dụng các máy làm Gelato chuyên nghiệp nhằm đảm bảo lượng bọt khí đạt cân bằng nhất. Với sự tinh tế và cẩn thận từng li trong chế biến, Gelato c̣n được xem là một trong những món tráng miệng chứng tỏ đẳng cấp của người đầu bếp.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trong chế biến lẫn phục vụ cũng làm nên sự khác biệt to lớn giữa Gelato và kem. Thường được bảo quản ở nhiệt độ lư tưởng là khoảng -25 độ C, kem luôn giữ được trạng thái đông đặc và mát lạnh cùng tính chất gịn xốp đặc trưng của ḿnh. Trong khi đó, Gelato được bảo quản ở nhiệt độ ấm hơn một chút, và điều này tạo nên những viên Gelato “mềm như lụa” luôn trong trạng thái nửa đông – nửa chảy rất hấp dẫn. Cũng v́ sự khác biệt này mà món kem thường được phục vụ trong các cửa hiệu, nhà hàng hoặc các xe bán dạo với thùng chứa lớn lạnh cóng đầy đá là đá, trong khi đó các xe Gelato lại bon bon trên đường phố Ư với thùng chứa nhẹ nhàng, nhỏ gọn hơn nhiều.

Mềm, nhẹ, lỏng, thanh thoát và đáng yêu – Gelato mang trọn trong ḿnh cái chất mơ màng và lăng mạn của xứ Rome thần tiên. Bên cạnh “người anh cả” là kem vốn rất thân thuộc với chúng ta, thế giới tráng miệng c̣n đưa đến một phiên bản “em gái” dịu dàng khác là Gelato – niềm tự hào của đồ ngọt nước Ư. Gelato thật sự đă khẳng định được vị thế của ḿnh bên cạnh kem, khi thay v́ chỉ tồn tại độc quyền trên đất Ư, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức sự trang nhă tuyệt vời của món ăn này ở khắp nơi trên thế giới.

Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Gibbs's Avatar
Release: 09-24-2016
Reputation: 74820


Profile:
Join Date: Nov 2006
Posts: 21,844
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mcquankem.jpg
Views:	0
Size:	28.6 KB
ID:	939683  
Gibbs_is_offline
Thanks: 24,937
Thanked 15,538 Times in 6,652 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 663 Post(s)
Rep Power: 42 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
2756 (09-24-2016)
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07499 seconds with 12 queries