Nhiều gia đ́nh đang lựa chọn bảo quan thịt tươi sống trong ngăn đá để ăn theo từng tuần. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm trong tủ lạnh mỗi người làm theo một cách khác nhau. Ră đông sai làm mất dinh dưỡng thực phẩm và gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài cách ră đông thông dụng nhất các mẹ nên tham khảo để áp dụng trong gia đ́nh:
- Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để ră đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.
- Cho thêm chút gừng tươi đập giập vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng ră đông v́ thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
- Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. (phương pháp này chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến).
Sản phẩm được ră đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.
- Ră đông trong ḷ vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay v́ một phần thịt có thể đă bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, v́ lúc này thực phẩm có thể đă nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải ră đông ngay. Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong ḷ mà không cần phải ră đông.
Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
+ Không nên bảo quản thịt, cá quá lâu trong tủ lạnh quá 7 ngày v́ thời gian đông đá càng dài th́ độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.
+ Phải vệ sinh thật kỹ thịt, cá trước khi cho vào tủ lạnh và làm đông chúng.
+ Nên bao bọc thật chặt để tránh thịt, cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc.
+ Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm, thịt mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản.
+ Khi đă ră đông thịt th́ bắt buộc phải chế biến hết số thịt, cá đó.