Trái cây đẹp chưa chắc đã ngon miệng, cách chọn trái cây hiệu quả nhất là ăn thử mới biết. Nhưng mua trái cây thì ít khi được ăn thử. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể chọn được trái cây ngon trong ngày Tết.
1. Cam, quýt, chanh
Là loại quả giàu vitamine C, cam, quýt, chanh là những loại quả nên có trong nhà mỗi dịp Tết. Để chọn cam ngon, cần chọn quả có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm. Nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống bởi đó là biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích...
Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng. Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên hay quả bị rám nắng, vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt. Chanh cần chọn quả lẳn mình, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm.
2. Xoài
Trên thị trường hiện bày bán nhiều loại xoài nhưng xoài cát Hòa Lộc là ngon hơn cả, sau đó là Cát Chu. Hình dạng tuy giống nhau nhưng kích thước xoài Cát Chu nhỏ hơn, màu da thâm còn xoài Hòa Lộc da sáng. Mỗi quả xoài nặng trung bình 300 - 350 gram, thuôn dài, cuống nhỏ, lõm sâu, phần đầu quả (chóp nhọn) có khoảng lõm tựa “nhân trung” (Chỗ lõm giữa môi trên và mũi).
Nên chọn mua xoài da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, hạt sẽ nhỏ.
3. Lê, táo, na
Chọn quả có vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon. Riêng na chọn quả gai mịn, màu trắng ngà, không bị thâm đen, nứt nẻ.
4. Dứa
Chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc thì quả đó ngọt, mọng nước.
5. Nho
Tuy không chứa nhiều vitamine C như nhiều loại quả khác, nhưng nho chứa các sắc tố kích thích hoạt động của chất này. Hơn nữa, trong nho có rất nhiều vitamines nhóm B như B1 và B5 cần thiết cho một làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại và thật chín. Khi mua, hãy chọn những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả.
6. Mít
Nếu quả có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng là quả ngon. Mít tố nữ cuống dài 0,5cm. Mít tây (còn gọi là Mít Sài Gòn) dài cuống hơn từ 1 đến 1,5 cm nhưng ăn nhạt hơn.
7. Chuối
Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to ăn thường không thơm.
8. Măng cụt
Chọn quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, không chọn quả to, nếu quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon. Quả cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là măng cụt chín cây, ít mủ, rất ngon. Để tránh sượng, chọn quả màu nâu sậm, không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng.
9. Sầu riêng
Sầu riêng ngon cuống có màu xanh, vỏ dày cứng. Người ta thường thu hoạch sầu riêng để xử lý cho chín. Qua ủ, quả già hay non đều có mùi thơm, ăn được, tuy nhiên chất lượng khác nhau. Khi mua nên chọn quả cuống xanh cứng, mùi thơm ngọt đậm, có màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau. Đặc biệt chọn quả không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…
Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt, màu vỏ trái xám sì không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất nhạt, không béo. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc tách vỏ ra luôn để đảm bảo hơn.
10. Chôm chôm
Mua chôm chôm Thái hoặc chôm chôm nhãn nên chọn quả vừa chín, xanh hanh vàng, ăn giòn, dễ tróc, không nên chọn quả chín đỏ.
11. Bơ
Bơ chín có màu vàng ngả sang đỏ, quả nặng, lấy ngón tay ấn vào cuống, thấy mềm thì là quả ngon.
12. Dưa hấu
Những ngày nắng nóng, một miếng dưa hấu vừa đỏ, vừa mát không chỉ giúp thoả mãn cơn khát mà còn cung cấp một nửa lượng vitamine cần thiết cho cơ thể. Vì thế, khi mua dưa, hãy chú ý chọn quả nào tròn đều, có vỏ cứng và thẫm màu, phần giáp đất của quả dưa càng càng tốt.
Ngoài ra, để biết dưa có đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống tươi và xoáy tròn theo hình trôn ốc, bạn cứ yên tâm quả dưa này sẽ rất ngon và đỏ.
tm