Cách làm lẩu Thái chua cay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách làm lẩu Thái chua cay
Một nồi lẩu Thái nóng hổi với màu cam đỏ bắt mắt, thơm mùi riềng sả, vị ngọt tự nhiên quyện vị tê cay từ ớt, sa tế giúp ấm lòng người, thích hợp tề tựu bạn bè, người thân dịp Tết Dương lịch.




Nguyên liệu (12)
1 - 2 bộ xương gà
1 củ riềng
1 củ hành tây
1 củ tỏi
1/2 quả dứa
4 củ sả
4 quả cà chua
5 quả ớt hiểm
10 lá chanh
Gia vị: Mắm, muối, đường phèn, hạt nêm, sa tế, tương ớt, tương cà, nước cốt me hoặc chanh, quất (tắc)
Đồ nhúng lẩu: Tôm, bạch tuộc hoặc mực, ngao, thịt bò, xúc xích (tùy chọn)
Rau ăn kèm (tùy chọn): Rau muống, nấm kim châm, rau cải

Cách làm
Chuẩn bị các nguyên liệu tạo màu, tạo hương, tạo vị hấp dẫn cho món lẩu Thái gồm: Lấy 1/4 quả dứa băm nhỏ, vị chua ngọt dịu và chất enzyme bromelain (thuộc nhóm protease) trong dứa giúp làm mềm protein (thịt, hải sản) khi nhúng lẩu. 1/4 quả dứa còn lại thái lát để cho vào lẩu trang trí khi ăn. Cà chua rửa sạch, băm nhỏ để xào tạo màu. Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ tạo vị cay tê cho món ăn. Riềng thái lát hoặc giã dập, sả một phần băm nhỏ, một phần đập dập. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ cho ra tinh dầu. Tỏi băm nhỏ. Hành tây một nửa thái múi cau.

Sơ chế xương: Bí quyết để có nồi nước dùng thơm, ngọt tự nhiên là cần sơ chế kỹ gà hoặc xương lợn. Xương mua về ngâm nước muối loãng rồi chần sơ hoặc nướng sơ khử mùi, tạp chất rồi rửa sạch, ninh lửa nhỏ mở vung để nước dùng không bị đục và giàu hương vị. Thêm chút muối, sả đập dập, 1/2 riềng đập dập cùng 1 củ hành tây vào ninh cùng để tạo hương thơm. Khi nước dùng được lọc bỏ phần xác, lấy phần nước ngọt trong.

Xào tạo màu đỏ đẹp cho nước lẩu: Phi thơm phần tỏi, sả băm cùng số riềng còn lại, thêm 2 - 3 thìa canh dầu màu điều. Sau đó trút cà chua băm vào xào nhuyễn rồi nêm 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1- 2 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Trút hỗn hợp sốt xào tạo màu ở trên vào cái rây đặt trên nồi nước dùng, lọc cho vào tạo màu, bỏ phần xác cho đỡ lợn cợn, rồi đun sôi trở lại. Để tạo vị ngọt từ từ cho đường phèn vào sao cho vừa khẩu vị. Để tạo vị chua dùng nước cốt me hoặc nước cốt chanh, quất (tắc) cho vào. Lưu ý với nước cốt quất hoặc chanh khi nêm vào nước lẩu nóng cần làm dung dịch trung hòa trước bằng cách lấy một ít nước lẩu cho vào bát nước cốt chanh/quất cho tan rồi từ từ cho vào nồi. Bởi nếu cho trực tiếp nước cốt chanh/quất vào nồi lẩu khi sốc nhiệt đột ngột dễ bị nhẩn nhẩn đắng. Cuối cùng thêm chút mắm tăng vị ngọt sâu cho nước dùng rồi thêm lá chanh vò sơ, phần dứa thái lát, vài quả ớt, hành tây thái múi cau là được nồi nước lẩu Thái chua cay hấp dẫn.

Đồ nhúng lẩu Thái thường có tôm, mực hoặc bạch tuộc, thịt bò, xúc xích cùng các loại rau củ quả theo mùa, theo khẩu vị mà điều chỉnh cho phù hợp. Khi ăn, đun sôi nước lẩu rồi lần lượt nhúng thịt, rau củ và ăn nóng. Lẩu Thái luôn dễ chiều vị giác nhiều người, nhiều lứa tuổi nhất là vào mùa đông và dịp lễ tết.


Yêu cầu thành phẩm: Nước dùng nổi bật với màu cam đỏ bắt màu, mùi thơm đặc trưng từ riềng sả, vị ngọt từ nước hầm xương, vị chua dịu từ dứa, quất, vị tê cay từ ớt, sa tế... Món lẩu này giúp kích thích tiêu hóa, ấm lòng người vào mùa lạnh.

Chú ý:

Dùng đường phèn tạo vị ngọt thanh, nếu dùng đường cát giảm lượng cho vừa miệng.

Nếu có lá chúc (lá chanh Thái) và sốt Tom yum Thái cho vào món lẩu càng thơm ngon hơn.

Nguyên tắc khi cho vị chua cho nước dùng: Nếu dùng nước cốt từ chanh hoặc quất tươi cần trung hòa vị (lấy nước dùng cho vào hòa cùng) rồi từ từ xuống lại nồi nước dùng nóng giữ được vị chua tự nhiên mà không bị nhẩn nhẩn đắng.

Nếu không có nước hầm xương có thể dùng nước dừa tươi thay thế cũng tạo vị ngọt thanh tự nhiên.

VietBF@sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-29-2023
Reputation: 7553


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 44,257
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	74.jpg
Views:	0
Size:	72.4 KB
ID:	2316217  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,317 Times in 2,876 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 50 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06895 seconds with 14 queries