PDA

View Full Version : “Mưa đỏ” đạt 537 tỷ đồng trở thành top 1 pḥng vé, số tiền được chia ra sao?


pizza
09-07-2025, 23:47
"Mưa đỏ" lập kỷ lục pḥng vé với 537 tỷ đồng để trở thành tác phẩm có doanh thu cao nhất lịch sử pḥng vé Việt. Số tiền sẽ được chia như thế nào?

Những ngày đầu tháng 9, pḥng vé Việt Nam liên tiếp ghi nhận kỷ lục mới mang tên Mưa đỏ. Bộ phim chiến tranh cách mạng tái hiện 81 ngày đêm bi tráng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đă vượt qua Mai của Trấn Thành để trở thành tác phẩm có doanh thu cao nhất lịch sử pḥng vé Việt. Theo số liệu từ Box Office Vietnam, tính đến hết ngày 6/9, Mưa đỏ đạt hơn 537 tỷ đồng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2570167&stc=1&d=1757289000
Phim Mưa đỏ soán ngôi phim Mai của Trấn Thành. Ảnh: NSX
Trong khi đó, nhà sản xuất công bố Mai từng cán mốc 520 tỷ đồng sau 41 ngày khởi chiếu. C̣n theo Box Office Vietnam thống kê con số của Mai là 550 tỷ đồng. Ông Nguyễn Khánh Dương – nhà sáng lập Box Office Vietnam, đơn vị độc lập chuyên thống kê doanh thu phim tại Việt Nam – chia sẻ với báo Dân Việt rằng sai số trong các con số của Box Office Vietnam chỉ dao động khoảng 5–10%.

Doanh thu của Mưa đỏ hiện vẫn chưa phải con số cuối cùng, nhưng với thành tích đạt được chỉ sau hơn 15 ngày công chiếu cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, chắc chắn bộ phim sẽ tiếp tục nâng cao kỷ lục và vững vàng ở vị trí số 1 pḥng vé Việt Nam trong thời gian tới.

Con số ấy không chỉ khiến giới làm nghề sửng sốt, mà c̣n khiến khán giả ṭ ṃ: hơn 500 tỷ đồng ấy rốt cuộc sẽ đi đâu, và những người làm phim thực sự thu được bao nhiêu?

Ai được hưởng nhiều nhất từ doanh thu của Mưa đỏ?

Trong điện ảnh, doanh thu công bố – tức số tiền khán giả bỏ ra mua vé – chưa bao giờ đồng nghĩa với lợi nhuận cuối cùng. Rạp chiếu phim sẽ giữ lại từ 50% đến 55% tổng doanh thu, đặc biệt trong hai tuần đầu công chiếu. Sau đó tỉ lệ mới hạ dần, nhưng trung b́nh cả ṿng đời phát hành, nhà sản xuất nhận về khoảng 40–45%.

Điều này có nghĩa, nếu Mưa đỏ đạt 500 tỷ đồng doanh thu gộp, số tiền các đơn vị sản xuất có thể mang về nằm trong khoảng 200 tỷ đồng. Con số này tiếp tục bị trừ thêm 5% phí phát hành, chi phí quảng bá, thuế VAT và các khoản vận hành khác. Theo ước tính của giới chuyên môn, số c̣n lại dao động trong khoảng 160 đến 180 tỷ đồng.

Nhà phê b́nh Ngô Ngọc Ngũ Long từng nhận định: “Khán giả thấy 500 tỷ dễ liên tưởng đến lợi nhuận khổng lồ. Nhưng thực tế, rạp chiếu phải gánh khấu hao cơ sở vật chất, bảo tŕ máy móc, nhân sự… nên tỷ lệ chia cao là điều dễ hiểu. Nhà sản xuất chỉ cầm được một phần ba số tiền, thậm chí thấp hơn nếu tính cả các khoản phí liên quan”.

Khác với nhiều phim thương mại, Mưa đỏ là dự án đặc thù: vừa mang nhiệm vụ chính trị, vừa hướng tới công chúng rộng răi. Đơn vị sản xuất chính là Điện ảnh Quân đội nhân dân với sự tham gia đồng sản xuất của HKFilm và Galaxy Studio. Trong đó, Galaxy Studio cũng đảm nhiệm vai tṛ nhà phát hành.

Với doanh thu tạm tính 500 tỷ đồng, các rạp chiếu như CGV, Galaxy Cinema, Lotte hay BHD sẽ giữ lại khoảng 275 tỷ đồng. Phần c̣n lại khoảng 225 tỷ đồng được chuyển về cho đơn vị phát hành là Galaxy Studio. Trong số này, Galaxy Studio tiếp tục giữ khoảng 4,5 đến 5% phí phát hành, tương đương hơn 11 tỷ đồng. Như vậy, số tiền c̣n lại khoảng 213 tỷ đồng được phân bổ cho các đơn vị sản xuất, gồm Điện ảnh Quân đội nhân dân, Galaxy Studio và HKFilm.

Tuy nhiên, trước khi lợi nhuận thực sự chảy về tay các nhà sản xuất, cần tiếp tục trừ đi chi phí quảng bá, vận hành, thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Những khoản này chiếm khoảng 10 đến 15% phần doanh thu mà phía sản xuất nhận được. Sau khi khấu trừ, lợi nhuận ṛng cuối cùng của Mưa đỏ rơi vào khoảng 160 đến 180 tỷ đồng với doanh tổng thu tạm tính là 500 tỷ đồng.

Điều đáng nói là khác với những bộ phim thương mại, khoản lợi nhuận này không chảy trực tiếp về cá nhân hay công ty tư nhân. Với đặc thù là một dự án do Nhà nước đầu tư, Điện ảnh Quân đội nhân dân – đơn vị chủ tŕ sản xuất – nhiều khả năng sẽ dùng nguồn thu ṛng để nộp về ngân sách hoặc tái đầu tư cho những tác phẩm chính luận khác. Galaxy Studio và HKFilm, với vai tṛ đồng sản xuất, sẽ nhận phần chia theo tỷ lệ đóng góp vốn và nhân lực, nhưng cơ chế phân bổ lợi nhuận trong một dự án chính luận thường mang tính cộng đồng, phục vụ mục tiêu chung nhiều hơn là lợi ích riêng.

Chia sẻ với PV Dân Việt về câu chuyện doanh thu, Đại tá Kiều Thanh Thúy, Giám đốc sản xuất phim Mưa đỏ, cho biết: "Điện ảnh Quân đội nhân dân chưa bao giờ đặt vấn đề doanh thu với Mưa đỏ v́ đây là nhiệm vụ phục vụ chính trị. Kinh phí của Mưa đỏ rất lớn, không thể định lượng được, toàn bộ vũ khí, trang thiết bị, khí tài, vật liệu nổ cũng như công tác hậu cần đều được Quân đội trực tiếp bảo đảm. Nhờ sự quan tâm sát sao của lănh đạo các cấp cùng sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều lực lượng trong và ngoài quân đội, bộ phim đă đạt hiệu quả nghệ thuật lẫn tư tưởng, đồng thời giữ vững tính chân thực và giá trị lịch sử. Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm phim cũng thực hiện nhiệm vụ hoàn toàn với tinh thần phục vụ chính trị".

Có thể thấy, với con số tạm tính 500 tỷ đồng tiền bán vé, bài toán doanh thu của Mưa đỏ rốt cuộc quy về con số khoảng 160–180 tỷ đồng cho phía sản xuất, sau khi trừ đi tất cả các khoản chia chác và chi phí. Tuy nhiên, đối với Điện ảnh Quân đội, điều ấy không quan trọng bằng di sản mà bộ phim để lại: sự đồng cảm, niềm tự hào và khát vọng ǵn giữ kư ức lịch sử trong ḷng công chúng.

Thành công này c̣n mở ra tín hiệu tích cực: khán giả Việt hoàn toàn sẵn sàng ủng hộ những tác phẩm mang tính chính luận, miễn là chúng được đầu tư công phu và chạm tới cảm xúc thật. Và ngoài câu chuyện doanh thu, Mưa đỏ sẽ là cú hích khiến ḍng phim chiến tranh cách mạng t́m lại vị trí xứng đáng trong đời sống điện ảnh nước nhà.

VietBF@ sưu tập