PDA

View Full Version : Thỏa thuận xây dựng một đường ống dẫn khí đốt Nga-Trung sẽ có tác động lan tỏa toàn cầu


djt
09-05-2025, 18:28
Thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc tuần này về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới khổng lồ không chỉ là một thỏa thuận thương mại thông thường: Đó là một nước cờ địa chính trị có thể khiến Trung Quốc trở thành bên hưởng lợi lớn nhất từ ​​cuộc chiến tranh Ukraine, Nga có thêm một khách hàng mới, và các công ty năng lượng Mỹ có nhiều cảng xuất khẩu LNG hơn mức họ biết phải làm ǵ với chúng.

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Alaska vào tháng trước, có vẻ như đây là cơ hội để Putin t́m cách quay trở lại thị trường năng lượng phương Tây mà ông đă bị loại trừ kể từ cuộc xâm lược Ukraine năm 2022. Thay vào đó, dường như ông c̣n một mánh khóe khác: Việc kư kết xây dựng đường ống Power of Siberia 2 cho thấy ông tin tưởng hơn vào mối quan hệ lâu dài của Nga với Trung Quốc, và hai nước, như các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia đă viết hôm thứ Tư, "đang nỗ lực thách thức sự thống trị của LNG Hoa Kỳ".

Thỏa thuận này c̣n lâu mới kết thúc; vấn đề cốt lơi về giá khí đốt vẫn chưa được giải quyết, và trong nhiều năm qua đă là vấn đề cản trở thỏa thuận được thảo luận từ lâu này. Trong lịch sử, Moscow thường miễn cưỡng giảm giá khí đốt đáng kể cho khách hàng nước ngoài (họ đă ngoại lệ với các nước cộng ḥa thuộc Liên Xô cũ, một lư do dẫn đến sự thù địch dai dẳng đối với Kiev).

Trong trường hợp của Trung Quốc, họ có thể không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận lợi nhuận thấp hơn để đổi lấy một bên mua khí đốt thay thế châu Âu (hai nước cũng có kế hoạch hợp tác về năng lượng hạt nhân). Dù sao th́ Trung Quốc cũng đă tạm dừng nhập khẩu LNG từ Mỹ, tạm thời như vậy. Tuy nhiên, một đường ống dẫn khí lớn mới từ Nga sang châu Á sẽ mang lại cho Bắc Kinh đ̣n bẩy rất lớn trong các cuộc đàm phán LNG trong tương lai, và tăng khả năng tiếp cận khí đốt đường ống của toàn bộ khu vực - điều mà các nhà xuất khẩu Mỹ không hề mong muốn.

Các quan chức Trung Quốc c̣n mơ hồ hơn cả Putin về những ǵ đă được thỏa thuận, khiến cho việc xây dựng đường ống này càng trở nên nghi ngờ hơn về việc liệu đường ống có thực sự được triển khai hay không, họ chỉ hứa sẽ "tích cực thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng xuyên biên giới" với Nga và Mông Cổ, theo tờ Washington Post đưa tin.

ongdiacon
09-05-2025, 19:05
Từ mấy chục năm qua và cho đến giờ này Mỹ và Châu Âu tiếp tục làm giàu cho Trung Cộng.

bs098
09-05-2025, 22:51
Mới hứa cho vui mà tàu chó mừng quá xá.