PDA

View Full Version : Điều bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng


Cupcake01
04-05-2024, 00:51
Cho rằng mức án 3 năm tù là quá cao nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng đă không kháng cáo. Bất ngờ hơn, tại phiên phúc thẩm, dù không thuộc diện xét giảm án, bị cáo vẫn được ṭa chấp thuận sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên giảm 3 tháng tù.

Với hành vi lăng mạ, phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên…bị cáo Nguyễn Phương Hằng đă phải trả giá bằng 3 năm tù ở phiên ṭa sơ thẩm (tháng 9/2023).

Bị cáo Hằng khai, lúc đầu không nhận thức được vi phạm v́ bị cáo đă livestream một thời gian dài mà không bị nhắc nhở ǵ, tới khi bị bắt bị cáo mới biết ḿnh đă vi phạm an ninh mạng.

Về lư do lăng mạ các cá nhân trên, bị cáo Hằng cho rằng 'do bị kích động' khi hàng trăm người công kích bị cáo nên thấy bức xúc.

Tại phiên ṭa, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và ca sỹ Vy Oanh không yêu cầu bồi thường vật chất, chỉ yêu cầu bị cáo xin lỗi công khai tại ṭa.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2356510&stc=1&d=1712278257
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo Hằng đă từ chối yêu cầu trên và nói: "Một lời xin lỗi không phải là vấn đề, bị cáo nhận thấy bị cáo bị tấn công trước chứ bị cáo không chủ động đi tấn công ai cả. Bị cáo đă bị tạm giam 18 tháng, bị cáo đă trả giá quá đắt rồi".

Khi bị tuyên án 3 năm tù, bà Hằng tỏ ra mất b́nh tĩnh và suy sụp. Tưởng rằng bà này sẽ kháng cáo xin giảm nhẹ h́nh phạt, nhưng không, bà chấp nhận mức án mà ṭa tuyên và nhanh chóng đi thi hành án.

Trong khi đó, các đồng phạm là Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ h́nh phạt.

Trước phiên phúc thẩm diễn ra, bà Hằng làm đơn xin xét xử vắng mặt nhưng không được ṭa chấp nhận. Sau đó, bà Hằng bị di lư từ một trại giam ở B́nh Dương - nơi bà đang thi hành án về trại tạm giam T30 (Củ Chi, TP.HCM) để phục vụ công tác xét xử.

Được dẫn giải tới phiên phúc thẩm, bà Hằng tỏ ra vui vẻ, luôn nở nụ cười và ôm chầm lấy 2 nữ nhân viên của ḿnh là Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà.

Tại phiên ṭa bà Hằng bày tỏ “Sau 2 năm, hôm nay là ngày bị cáo hạnh phúc nhất, bị cáo đứng trước ṭa mà không kháng cáo. Hăy cho bị cáo được nói lên ḷng ḿnh mà ở phiên sơ thẩm không được nói. Bị cáo có tội nhưng cũng có công. Khi bị cáo ra ṭa, các luật sư, ṭa án chỉ xoay quanh tội mà không xem xét đến công của bị cáo”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Sau khi luật sư Hồ Nguyên Lễ tŕnh bày về việc, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng, không có kháng cáo, nhưng bị cáo đă nộp đầy đủ án phí và bồi thường về thiệt hại. Theo luật sư, đây là t́nh tiết giảm nhẹ h́nh phạt mới.

V́ vậy, luật sư Hồ Nguyên Lễ đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3, Điều 157, sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ h́nh phạt cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng để bị cáo sớm trở về sum họp với gia đ́nh.

Khi được HĐXX yêu cầu trả lời có hay không việc đă khắc phục hết hậu quả của vụ án, bà Nguyễn Phương Hằng nói: “Dù bị cáo không kháng án nhưng bị cáo mong HĐXX hăy công tâm. Bị cáo là người vợ tốt, người mẹ tốt, công dân tốt của xă hội. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo dù 1 ngày, 1 tháng bị cáo cũng thấy hạnh phúc. Xin ṭa hăy cho bị cáo một chút danh dự”.

Trước đề nghị này của bà Hằng, HĐXX giải thích, chỉ khi bị cáo có kháng cáo th́ HĐXX mới xem xét việc giảm án hay không.

Tưởng rằng, với lời giải thích này, bà Hằng sẽ phải tiếp tục thi hành bản án 3 năm tù. Thế nhưng, khi tuyên án, bất ngờ HĐXX nhận định, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo xin giảm nhẹ h́nh phạt, nhưng bị cáo đă nộp tiền án phí, khắc phục hậu quả nên đề nghị xem xét giảm nhẹ h́nh phạt cho bị cáo là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX quyết định giảm một phần h́nh phạt, từ 3 năm xuống c̣n 2 năm 9 tháng cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

VietBF@ Sưu tập

binhvy
04-05-2024, 01:02
Nguyễn Phương Hằng chị rât' la` can cương`, bât' khuât', mọi ngươi` rât' cảm phục chị