PDA

View Full Version : Ông Biden không nể nang, trực tiếp cảnh cáo "rắn" ông Putin


Cupcake01
02-05-2021, 03:32
"Tôi đă nói rất rơ với Tổng thống Putin bằng thái độ khác hẳn so với người tiền nhiệm của ḿnh", Tổng thống Biden chia sẻ trong chuyến thăm Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/2.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1736369&stc=1&d=1612495906

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (4/2) vừa trực tiếp cảnh báo Nga rằng Mỹ sẽ không "nhún nhường" Nga thêm nữa, đồng thời tuyên bố Washington sẽ áp dụng một cách tiếp cận mới cứng rắn hơn trước đối với Moskva, hăng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin.

Cụ thể, hăng Reuters cho biết, trong chuyến thăm Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/2, ông Biden đă tiết lộ về nội dung cuộc điện đàm thẳng thắn với nhà lănh đạo Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 1 vừa qua.

"Tôi đă nói rất rơ với Tổng thống Putin bằng thái độ khác hẳn so với người tiền nhiệm của ḿnh [cựu Tổng thống Donald Trump], rằng những ngày tháng Mỹ 'nhún nhường' trước những hành động gây hấn của Nga - như việc Moskva can thiệp bầu cử, tấn công mạng, đầu độc công dân - đă kết thúc", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Chúng tôi sẽ không ngần ngại bắt Nga trả giá nhiều hơn, đồng thời bảo vệ những lợi ích cốt lơi và người dân Mỹ. Và chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp hiệu quả hơn để đối phó với Nga khi phối hợp và liên kết cùng các đối tác và đồng minh có chung tư tưởng"

Reuters cho hay, thái độ này giống với những điều dư luận kỳ vọng từ tân Tổng thống Mỹ Biden.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đă cam kết sẽ "sửa chữa" các liên minh và tái tham gia vào các công việc của thế giới. "Sự lănh đạo của Mỹ" có nghĩa là Washington cần phải đoàn kết với các đối tác để chống lại các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19 hay vấn đề biến đổi khí hậu, nhà lănh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Trump từng bị chỉ trích gay gắt v́ "quá thân thiện" với Moskva, giữa bối cảnh có những cáo buộc rằng Nga đă can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp ông Trump giành được thắng lợi.

Washington và Moskva vốn có quan điểm bất đồng trong nhiều vấn đề, như tham vọng quân sự của Nga ở Ukraine và Gruzia, vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny được cho là bị đầu độc bằng chất Novichok, và vụ tấn công mạng hồi năm ngoái nhằm vào các cơ quan chính phủ của Mỹ - Washington đổ lỗi cho Nga về vấn đề này.

Tổng thống Biden đă lên án việc chính trị gia đối lập Navalny bị kết án 2 năm 8 tháng tù giam là "có động cơ chính trị". Ông cho biết Washington hết sức quan ngại về điều này, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga cần thả ông Navalny ngay lập tức.

Mặc dù bất đồng, nhưng đầu tuần này, hai nước Nga-Mỹ đă nhất trí gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

VietBF @ Sưu tầm