Log in

View Full Version : Donald Trump tiếp tay giúp Trung Quốc thành ngư ông đắc lợi


pizza
11-22-2016, 19:12
Hành động không thể tưởng tượng nổi này của ông Trump khiến Trung Quốc bỗng chốc được hưởng một món hời quá khủng. Ông Trump đang tiếp tay cho Trung Quốc bằng việc rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống Mỹ. Điều này không biết đem lại lợi ích ǵ cho Mỹ nhưng TQ th́ chắc chắn sẽ mạnh lên trông thấy nhờ điều này.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=963711&stc=1&d=1479841907

Chính phủ Trung Quốc sẽ vui mừng chào đón thông tin Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương TPP vào ngày đầu tiên ông nhậm chức ở Nhà Trắng.

Trong nhiều năm qua, chính quyền của ông Obama đă khẳng định rằng TPP là thoả thuận nhằm củng cố vai tṛ lănh đạo của Mỹ ở Châu Á.

Trung Quốc không tham gia TPP. TPP cho phép Mỹ, chứ không phải những nước như Trung Quốc, viết ra các luật chơi của thế kỷ 21, đặc biệt quan trọng với một khu vực năng động như Châu Á - Thái B́nh Dương.

TPP là một phần quan trọng trong chiến lược xoay trục Châu Á của ông Obama. Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Ash Carter từng nói rằng, ngoài việc thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, TPP c̣n củng cố mối quan hệ chủ chốt giữa Washington với các nước trong khu vực Châu Á - Thái B́nh Dương, thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực và thúc đẩy các giá trị Mỹ. "Với tôi, thông qua TPP quan trọng không kém so với một chiếc tàu sân bay khác" - ông Carter khẳng định.

Không có ǵ đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh coi chiến dịch xoay trục của Mỹ sang Châu Á và TPP là một kế hoạch nguỵ trang để kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Cuối tuần trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả TPP là "cánh tay kinh tế trong chiến lược địa chính trị của chính quyền ông Obama nhằm đảm bảo rằng Washington duy tŕ quyền tối cao trong khu vực".

Nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump đă tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu tiên nhậm chức. Giờ đây Trung Quốc sẽ hối thúc các chính phủ Châu Á so sánh độ tin cậy về những cam kết của Trung Quốc so với Mỹ.

Ngày nay, các nhà ngoại giao Mỹ không thể được tất cả ở Châu Á. Sau khhi đă khẳng định với các đối tác rằng thúc đẩy thông qua TPP sẽ củng cố vai tṛ lănh đạo của Mỹ ở khu vực, nhưng vụ "lật kèo" này rơ ràng đang làm suy giảm sự lănh đạo của Mỹ.

Nhân cơ hội này, Trung Quốc đă sẵn sàng tiến tới. Ngay tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, Chủ tịch Tập Cận B́nh đă nói với các nhà lănh đạo thế giới rằng, đă đến lúc phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ, các giải pháp hai bên cùng có lợi và các sáng kiến chiến lược.

Trung Quốc sẽ không đóng cửa với thế giới bên ngoài mà ngược lại sẽ mở rộng cửa. Các quan chức tháp tùng ông Tập không mất thời gian để tiến hành các cuộc thảo luận về những hiệp định thương mại ít tham vọng hơn mà Bắc Kinh chống lưng, như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) hay Khu vực thương mại tự do Châu Á - Thái B́nh Dương (FTAAP).

Những thoả thuận này diễn ra song song với sáng kiến Một vành đai, một con đường của Trung Quốc, cùng những thể chế cho vay mới phát triển như Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á AIIB.

Liệu Mỹ có thể vẫn đủ tin cậy để giải cứu các đồng minh Châu Á nếu những nước này bị đe doạ bởi một Trung Quốc đang lên? Dù câu trả lời có là ǵ, th́ chỉ cần việc các đồng minh của Mỹ đặt ra câu hỏi này cũng đă là một tin tốt lành với Trung Quốc.